Nâng mức độ cảnh báo cao nhất với các bệnh viện

SGGP
Tính tới ngày 7-5, đã có 7 cơ sở khám chữa bệnh phải phong tỏa, cách ly y tế vì có ca mắc Covid-19. Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế

- PHÓNG VIÊN: Xin ông cho biết tình hình hiện nay và các biện pháp ứng phó, kiểm soát của Bệnh viện K sau khi có các ca mắc Covid-19?

Ông LƯƠNG NGỌC KHUÊ: Bệnh viện K đã chủ động sàng lọc một số ca nghi ngờ tại các khoa theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và đã phát hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở khoa Gan - Mật - Tụy, là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Chủng virus được tìm thấy ở một số trường hợp mắc đều có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh viện đã tiến hành phong tỏa, tạm ngưng tiếp đón bệnh nhân vào chữa bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đồng thời, bệnh viện tiếp tục tổ chức truy vết, xét nghiệm nhanh toàn bộ nhân viên y tế trong bệnh viện, những trường hợp F1, F2, đặc biệt là truy vết những người liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở khoa Gan - Mật - Tụy. Cùng với kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện đang tăng cường chăm sóc điều trị bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng và chuẩn bị công tác hậu cần cho việc phải cách ly y tế.

- Ở Hà Nội và một số tỉnh thành, nhiều bệnh viện đã phải phong tỏa vì có ca mắc Covid-19. Bộ Y tế đã đưa ra các biện pháp nào, đặc biệt đối với các bệnh viện, để đảm bảo an toàn phòng tránh dịch bệnh?

Hiện nay, các cơ sở y tế đều đã tổ chức kiểm soát và cách ly theo Quyết định 3088/QĐ-BYT của Bộ Y tế về tiêu chí Bệnh viện an toàn. Nhưng khi xuất hiện các ca bệnh, với tính chất phức tạp, cần tích cực nâng mức cảnh báo lên thêm một mức và tiến hành các biện pháp chủ động ngăn ngừa để đẩy lùi sớm dịch bệnh. Các bệnh viện có xuất hiện ca mắc Covid-19 sẽ dừng tiếp nhận bệnh nhân để sàng lọc và phát hiện sớm các ca nhiễm trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và lãnh đạo Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra bệnh viện về thực hiện bộ tiêu chí an toàn chất lượng bệnh viện về phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; đôn đốc các bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng cũng như của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Với các bệnh viện ở khu vực chưa có dịch trong cộng đồng định kỳ 3 ngày/tuần phải xét nghiệm cho các bác sĩ tuyến đầu như ở phòng khám bệnh, khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo và các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực này.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: QUANG HUY

Dồn dập nhập viện vì sốt xuất huyết

Ngày 24-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue điều trị tại 4 bệnh viện tuyến cuối của thành phố liên tục tăng. Hiện có 626 trường hợp điều trị nội trú, trong đó có 82 trường hợp bị nặng. Bệnh nhân mắc SXH nhập viện tăng, nhưng các cơ sở điều trị đang thiếu phân tử Dextran, HES 200.000 (chuyên dùng chống sốc).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />