Nâng mức độ cảnh giác với dịch Covid-19

Chiều 24-10, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các điểm cầu UBND tỉnh, thành phố để kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”. 
GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị
GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, các tỉnh thành như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định và một số địa phương ở khu vực Tây Nam bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch. “Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch”, Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo, đồng thời đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn: TPHCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, qua 10 ngày thực hiện, các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương, nhưng còn một số nơi áp dụng cứng nhắc gây khó khăn cho người dân. Trước ý kiến của một số địa phương về việc còn vướng mắc, khó khăn về cách ly, tiêm chủng, xét nghiệm, đi lại, lưu thông hàng hóa…, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện, nếu các địa phương có vấn đề phát sinh, cần liên hệ ngay với Bộ Y tế để thực hiện đúng yêu cầu đạt được thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Quan trọng hơn cả là phải kiểm soát được tình hình dịch, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo.

Trong khi đó, tại ĐBSCL đã ghi nhận nhiều ca mắc mới trong cộng đồng. Theo đó, tại Bạc Liêu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, đã ghi nhận 155 ca mắc Covid-19, là số ca mắc cao nhất trong một ngày trên địa bàn tỉnh. Trong đó, liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH Thủy sản Tấn Khởi (khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai) đã ghi nhận đến 107 ca mắc (11 ca ghi nhận tại cộng đồng, 68 ca ghi nhận trong khu cách ly tập trung của thị xã Giá Rai, 28 ca ghi nhận trong khu phong tỏa). Đến nay, tại ổ dịch này đã ghi nhận trên 240 ca mắc Covid-19. Ngoài ra, tỉnh có 4 ca ghi nhận tại cộng đồng và 1 ca ghi nhận trong khu phong tỏa, là nhân viên của Công ty TNHH Châu Bá Thảo (thị xã Giá Rai).

Tại tỉnh Sóc Trăng, 24 giờ qua, tỉnh phát hiện 87 ca mắc Covid-19 (8 ca cộng đồng). Tại Tiền Giang, Sở Y tế tỉnh này vừa công bố bổ sung cấp độ dịch Covid-19. Theo đó, xã Bình Đức (huyện Châu Thành) được nâng từ cấp độ 1 (vùng xanh) lên cấp độ 4 (vùng đỏ) với nguy cơ rất cao. Đồng thời có 2.048 hộ dân ở 3/3 ấp của xã Bình Đức bị phong tỏa trong thời gian 7 ngày. 

UBND tỉnh An Giang cho biết, những ngày gần đây tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng; đặc biệt xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang với nhiều ca mắc. UBND tỉnh An Giang yêu cầu người dân không ra đường từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, kể từ ngày 23-10 cho đến khi có thông báo mới. 

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho hay, những ngày qua đều phát hiện hàng chục ca mắc Covid-19 mới; trong đó có ca cộng đồng.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.