Nắng nóng bất thường, nhiệt độ tháng 8 chưa từng có trong tiền lệ

SGGPO
Trưa và chiều nay, 7-8, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia đã thông tin chi tiết về đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ trong các tháng 8 của nhiều năm trong lịch sử ngành khí tượng. 

Theo số liệu cập nhật, vào ngày 6-8, nhiều nơi ở nước ta có mức nhiệt cao nhất trong ngày chạm và vượt mốc 39 độ C. Đây là hiện tượng bất thường so với các tháng 8 trong lịch sử. Tại Hà Nội, nhiệt độ đo được là 39,2 độ C trong khi mức kỷ lục cũ là 38,5 độ C vào tháng 8-2019.

Trưa nay 7-8, mức nhiệt 39 độ C tiếp tục được ghi nhận ngay tại thời điểm 13 giờ tại nhiều nơi, thậm chí tại Tam Kỳ (Quảng Nam) còn lên tới 40,7 độ C. 

"Đây là đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có quy mô rộng, cường độ mạnh và thời gian kéo dài nhiều ngày liên tiếp do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp địa hình kèm trường phân kỳ gió trên cao"- cơ quan khí tượng của Việt Nam nêu nguyên nhân. 

Quan sát trên ảnh mây vệ tinh cho thấy, không một gợn mây kéo dài suốt từ Bắc bộ xuống tận tỉnh Bình Thuận.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, trong đợt nắng nóng này, tại Bắc bộ và Trung bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng từ ngày 25-7, số ngày xảy ra nắng nóng tính đến hôm nay đã là 14 ngày.

Theo dự báo trong 10 ngày tới, đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có quy mô lớn này còn có khả năng kéo dài. Tại Bắc bộ, mặc dù vào ngày 10 và 11-8, nắng nóng diện rộng có khả năng chấm dứt, nhưng từ ngày 12-8, nắng nóng lại quay trở lại ở Hà Nội và đồng bằng sông Hồng. Riêng Trung bộ sẽ nắng nóng chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu đang là một trong những nguyên nhân khiến thiên tai xảy ra khốc liệt hơn, dồn dập hơn và không theo quy luật.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tạo vốn cho dự án từ đất

Theo Liên danh tư vấn Tedi South - Tricc - Tedi, tuyến đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ có chiều dài tuyến khoảng 174km, đoạn đi trên mặt đất dài 86km, đi trên cao dài 88km. Điểm đầu là ga An Bình (phường An Bình, Dĩ An, Bình Dương); điểm cuối là ga Cần Thơ (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.