Nên cập nhật thay vì cấp mới sổ đỏ

Lâu nay, khi chuyển quyền sử dụng đất, người dân vẫn muốn xin cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thay vì cập nhật tại trang 3 và 4. Do vậy, đã dẫn đến tình trạng quá tải ở cơ quan cấp sổ đỏ, gây nhiều khó khăn, lãng phí không đáng có cho người dân. Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, đã trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo SGGP về giá trị pháp lý của sổ đỏ cấp mới và cập nhật có khác nhau hay không, như sau:

Các nhà khoa học, quản lý đã tính toán khi đưa vào sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải một bản mà có thêm trang 3, trang 4 để cập nhật khi có biến động. Cách làm này thuận tiện cho các biến động về đất và thuận tiện cho việc tra cứu nguồn gốc cũng như quá trình chuyển đổi quyền sử dụng đất. Về mặt pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp mới hay cập nhật ở trang 3 và trang 4 đều có giá trị như nhau. Chỉ nên cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp bị hư hỏng, rách nát, bị mất hoặc tại trang 3, trang 4 không còn chỗ để cập nhật nội dung biến động.

Trong điều kiện hiện nay, chỉ riêng việc thực hiện ký giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014, mỗi tháng Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM phải ký gần 9.000 hồ sơ. Khi người dân yêu cầu cấp đổi thay vì cập nhật, đã làm phát sinh nhiều vấn đề như bố trí nhân sự, trang thiết bị, việc luân chuyển, bảo quản hồ sơ và lãng phí tiền mua phôi giấy chứng nhận mới. Vì thế, Sở Tài nguyên Môi trường đề nghị người dân thực hiện cập nhật và chỉ cấp đổi khi trang 3, 4 đã kín hoặc giấy bị hư hỏng. Thực hiện tốt điều này sẽ có lợi cho người dân lẫn cơ quan cấp giấy. Người dân được phục vụ kịp thời, đúng thời gian, không bị kéo dài. Đối với cơ quan cấp giấy sẽ giảm áp lực quá tải, bớt lãng phí khi phải in phôi mới.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.