Nepal: Đức Vua bắt đầu cuộc sống thường dân

Báo Nepal “The Rising Nepal” ngày 31-5 cho biết, nhà vua đã thoái vị Gyanendra tỏ ý được lặng lẽ rời cung điện Naryanhiti và bắt đầu sống cuộc sống bình thường như một thường dân. Đức Vua có yêu cầu được chu cấp một căn hộ và bảo vệ cho ông cùng gia đình.

Trước đó, hai ngày sau khi Quốc hội Nepal bỏ phiếu chấm dứt chế độ quân chủ lập hiến và tuyên bố Nepal là nhà nước cộng hòa, chính phủ Nepal đã chính thức yêu cầu nhà vua Gyanendra rời cung điện Naryanhiti.

Hiện cung điện Hoàng gia vẫn được khoảng 1.500 binh sĩ canh giữ nhưng quân đội Nepal đã tuyên bố có thể sẽ rút khỏi cung điện nếu chính phủ yêu cầu. Theo các nguồn tin thân cận với Hoàng gia, dinh thự riêng của vua Gyanendra tại Nirmal Niwas không đủ chỗ cho các thành viên của gia đình, song vì không còn lựa chọn nào khác nên ông phải tạm thời chuyển về đây.

Trong một diễn biến khác, những dấu hiệu về việc sớm thành lập chính phủ tại Nepal đã bị lu mờ do hai chính đảng chủ chốt ở đây tuyên bố lực lượng Maoist không thể đề cử người của mình làm tổng thống hoặc thủ tướng.

Đảng Quốc đại Nepal, vốn đứng đầu Chính phủ lâm thời, và đảng Cộng sản Nepal-UML (CPN-UML) quyết tâm gạt đảng Cộng sản Nepal-M (CPN-M) ra khỏi 2 chức vị này. Hai chính đảng trên muốn lực lượng Maoist, vốn nổi lên là đảng lớn nhất trong cuộc bầu cử quốc hội lập hiến tháng 4 vừa qua, phải dành một trong hai chức vị trên cho các đối tác liên minh khác.

V.Kh. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.