Nét đẹp Hoa Từ Bi

Tháng 11-2011, thầy Trí Vũ (chùa Pháp Giới, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TPHCM) cùng một số người thích làm từ thiện đã thành lập Câu lạc bộ từ thiện Hoa Từ Bi với mong muốn góp một chút sức lực nhỏ bé để giúp đỡ những người khó khăn, người già neo đơn, trẻ cơ nhỡ.

Từ khi được thành lập đến nay, Hoa Từ Bi đã thực hiện được nhiều chương trình từ thiện có ý nghĩa như chương trình Chiếc áo mùa đông, Chiếc áo mùa mưa, Noel ấm áp, tặng quà Trung thu cho trẻ em, tặng quà đồng bào nghèo ở các vùng xa xôi hẻo lánh… Các chương trình này được tổ chức đều đặn theo một định kỳ nhất định với sự tham gia đầy đủ của 18 thành viên câu lạc bộ, hầu hết các thành viên này là những người lao động bình thường.

Các thành viên Câu lạc bộ Hoa Từ Bi.

Mỗi tuần Hoa Từ Bi còn tổ chức tặng cơm các bệnh nhân và người nhà tại một số bệnh viện ở TPHCM: Phạm Ngọc Thạch, Nhi đồng 1, Chợ Rẫy… với hơn 500 suất cơm. Ban đầu, nguồn quỹ để làm từ thiện được các thành viên trong câu lạc bộ đóng góp từ nguồn thu nhập ít ỏi của mình.

Được giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình là niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống nên tháng 8-2012 vừa qua, Hoa Từ Bi đã khai trương quán cơm chay 5.000 đồng mang tên câu lạc bộ. Mỗi buổi trưa từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, quán cơm tấp nập những khách hàng là người lao động chân tay, người bán vé số, người mua ve chai…

Ngôi nhà làm quán bán cơm được thầy Trí Vũ thuê với giá hơn 4 triệu đồng tại số nhà 110/32/1 đường Tô Hiệu phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Quán cơm bắt đầu mở từ 11 giờ trưa nhưng từ sáng sớm, các thành viên của Câu lạc bộ Hoa Từ Bi đã phải chuẩn bị tươm tất thức ăn. Mỗi suất ăn bao gồm một món mặn, món canh, rau xào, cơm thêm miễn phí và nước uống chỉ với giá 5.000 đồng đã giúp đỡ được rất nhiều người nghèo. Mỗi ngày, quán cơm Hoa Từ Bi phục vụ 500 - 600 suất cơm, những ngày cao điểm, con số này lên đến hàng ngàn suất cơm.

Nhiều tiểu thương biết đến quán cơm đã cung cấp miễn phí thực phẩm như vợ chồng ông Nguyễn Văn Đức, tiểu thương chợ Bình Điền, hàng ngày vẫn chở rau, củ, quả đến tặng. Nhiều bạn trẻ là sinh viên, công nhân cũng tình nguyện đến quán cơm phụ bếp núc, phục vụ khách.

Quán cơm chay Hoa Từ Bi đã trở thành địa chỉ thân thuộc của người nghèo, là nét đẹp của tình người và nghĩa cử của sự chia sẻ, cưu mang.

Lê Đặng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Thương cháu bé mắc bệnh ung thư

Cháu Nguyễn Tuấn Kiệt (2 tuổi), con anh Nguyễn Anh Tài và chị Đặng Thị Hiền (trú tổ 44, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị ung thư máu phải điều trị nội trú tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi hơn nửa năm nay.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện