New Zealand bổ sung Chiến lược vì hòa bình vào trọng tâm hợp tác với ASEAN

SGGP
Ngày 5-7, cuộc họp lần thứ 7 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - New Zealand (ANZJCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia.

Các đại biểu tại cuộc họp. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Các đại biểu tại cuộc họp. Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN

Tin cho biết, New Zealand thông báo bổ sung thêm Chiến lược vì hòa bình là chiến lược trọng tâm trong hợp tác với ASEAN cùng hai chiến lược về Người dân và Vì sự thịnh vượng. New Zealand cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, thu hẹp khoảng cách phát triển, kết nối, góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, cũng như ở biển Đông.

Hiện New Zealand là đối tác thương mại lớn thứ 10 của ASEAN với thương mại hai chiều năm 2017 đạt 9,5 tỷ USD. Trong triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN - New Zealand giai đoạn 2016-2020 với hai chiến lược trọng tâm là Chiến lược về Người dân và Chiến lược Vì sự thịnh vượng, đã có 55/59 dòng hành động được thực hiện trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển…

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây