Nga cần chuyển sang một mô hình phát triển mới

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khi ông phát biểu tại Diễn đàn Gaidar ngày 14-1 (giờ địa phương).

Theo ông Medvedev, mô hình nguyên liệu năng lượng trước đây đã hết thời, không thể dẫn đến sự tăng trưởng bền vững và không khuyến khích đầu tư vào sản xuất thực tế. Thủ tướng Nga nhấn mạnh nền kinh tế nước này bắt đầu chậm lại thậm chí cả khi giá dầu cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay không phù hợp với tiềm năng của đất nước.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng cho rằng, Nga cần phải tận dụng lợi thế gần gũi về địa lý với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Nga khẳng định, điều này không liên quan tới các lệnh trừng phạt mà chỉ đơn giản là có lợi cho Nga. Người đứng đầu Chính phủ Nga cho biết, các nước châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng 1/4 kim ngạch ngoại thương của Nga và sản xuất của khu vực này chiếm hơn 1/2 GDP toàn cầu.

Đỗ Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.