Nga cần chuyển sang một mô hình phát triển mới

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khi ông phát biểu tại Diễn đàn Gaidar ngày 14-1 (giờ địa phương).

Theo ông Medvedev, mô hình nguyên liệu năng lượng trước đây đã hết thời, không thể dẫn đến sự tăng trưởng bền vững và không khuyến khích đầu tư vào sản xuất thực tế. Thủ tướng Nga nhấn mạnh nền kinh tế nước này bắt đầu chậm lại thậm chí cả khi giá dầu cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay không phù hợp với tiềm năng của đất nước.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng cho rằng, Nga cần phải tận dụng lợi thế gần gũi về địa lý với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Nga khẳng định, điều này không liên quan tới các lệnh trừng phạt mà chỉ đơn giản là có lợi cho Nga. Người đứng đầu Chính phủ Nga cho biết, các nước châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng 1/4 kim ngạch ngoại thương của Nga và sản xuất của khu vực này chiếm hơn 1/2 GDP toàn cầu.

Đỗ Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.