Nga duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít

(SGGPO).- Theo Sputnik, 10 giờ sáng ngày 9-5 (14 giờ Việt Nam), lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít diễn ra tại Quảng trường đỏ ở Mátxcơva.

Đây là lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước Nga, với sự tham dự của hơn 16.500 binh sĩ, 200 xe bọc thép, 150 máy bay cùng nhiều loại vũ khí hạng nặng mới lần đầu ra mắt công chúng như xe bọc thép APC Bumerang, pháo tự hành Koalitsiya-SV, xe tăng chiến đấu Armata.

Buổi lễ bao gồm ba phần: phần diễu hành của các khối quân, thiết bị quân sự và biểu dương sức mạnh không quân. Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng còn có sự tham gia của 700 binh sĩ nước ngoài: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ và Serbia.

Ngoài Tổng thống Nga V. Putin cùng các quan chức cấp cao của Nga, buổi lễ sẽ có sự tham dự của 30 nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới và lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Mở đầu buổi lễ, dưới âm điệu hùng tráng của bài hát Cuộc chiến tranh thần thánh, hai biểu tượng của nước Nga là Lá cờ Chiến thắng huyền thoại và Quốc kỳ Liên bang Nga đã được rước vào Quảng trường Đỏ. Tư lệnh Lục quân Nga Oleg Salyukov chịu trách nhiệm điều hành buổi lễ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chào mừng đội hình duyệt binh của đại diện tất cả các binh chủng lực lượng vũ trang của quân đội và hải quân Nga trên Quảng trường Đỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chào mừng đội hình duyệt binh

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng các thành viên của Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng. Ông nói về ý nghĩa của Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và công bố một phút mặc niệm để tưởng nhớ tất cả những người đã hy sinh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi lễ

Khoảng 5.000 khách mời, trong đó có nhiều cựu chiến binh, được mời tới theo dõi trực tiếp buổi lễ tại Quảng trường Đỏ. Lễ diễu hành sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và các màn hình khắp thành phố.

22.000 nhân viên an ninh, bao gồm 12.000 cảnh sát chính quy, hàng ngàn binh sĩ thuộc quân đội nội vụ, các tình nguyện viên và các nhân viên an ninh tư nhân được triển khai để bảo vệ cho các hoạt động. Ước tính có khoảng 25 triệu khán giả sẽ theo dõi và tham dự hàng trăm sự kiện diễn ra trong ngày này trên khắp thủ đô của nước Nga.

Ngoài lễ duyệt binh quy mô lớn chưa từng có trên Quảng trường Đỏ, Nga còn tổ chức nhiều hoạt động diễu hành, tưởng niệm, tham quan ở Mátxcơva và trên khắp cả nước. Vào 22 giờ cùng ngày (giờ địa phương), bầu trời Mátxcơva sẽ được thắp sáng bằng màn trình diễn pháo hoa tại 16 địa điểm khác nhau.

>> Một số hình ảnh trong lễ duyệt binh:

  

 

 

 

PHƯƠNG NAM

>> Các nước kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.