Nga và CHDCND Triều Tiên thanh toán liên ngân hàng bằng đồng rúp

(SGGPO).- Trong nỗ lực thoát sự ảnh hưởng của đồng USD và thế bao vây kinh tế của phương Tây, Nga và CHDCND Triều Tiên bắt đầu thanh toán liên ngân hàng bằng đồng rúp Nga trong khuôn khổ các thỏa thuận đạt được tại phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban liên chính phủ hồi tháng 6.

Đài Tiếng nói nước Nga ngày 20-10 dẫn nguồn từ thông cáo báo chí của Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga cho biết, tương ứng với quyết định của các bên, Nga và CHDCND Triều Tiên đã lập hợp đồng cơ sở theo quá trình chuyển đổi thanh toán bằng rúp giữa các tổ chức của 2 nước. Thỏa thuận được ký kết giữa Ngân hàng Phát triển khu vực Nga (Ufa), Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên và Ngân hàng Triều Tiên thống nhất và đề ra quy định cho việc mở tài khoản đại lý bằng đồng rúp Nga.

Còn theo hãng thông tấn ITAR – TASS, động thái này là một phần của những nỗ lực hướng đến mục tiêu tham vọng nâng kim ngạch 2 chiều hàng năm lên 1 tỷ USD từ nay đến năm 2020.

Trước đó, Nga và Trung Quốc cũng đã quyết định sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT) và đồng rúp trong các hợp đồng giao dịch giữa hai bên. Đối với nước Nga, trước nguy cơ trừng phạt của phương Tây thì việc “chia tay” đồng USD trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Đồng rúp Nga

       Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.