Nga và EU tranh cãi về danh sách cấm nhập cảnh vào Nga

Mátxcơva khẳng định đã gửi tới các nước EU bản danh sách những nhân vật bị cấm nhập cảnh vào Nga. Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại rằng từ lâu nay Nga đã khuyến cáo rằng đại diện của những nước áp đặt trừng phạt chống Nga trước chuyến đi nên liên hệ với tòa Lãnh sự Nga để xác minh xem có được nhập cảnh vào LB Nga hay không.

Tuy nhiên, các đối tác của Nga không làm như vậy mà yêu cầu thông báo qua kênh ngoại giao vì vậy Nga buộc phải đưa ra danh sách trên. EU đã phản ứng giận dữ với lệnh cấm nhập cảnh của Nga đối với 89 chính trị gia châu Âu.

Theo AP, những người nằm trong danh sách này bao gồm cả Tổng thư ký Hội đồng EU Uwe Corsepius và cựu Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg. EU kêu gọi lệnh cấm này là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, đặc biệt là không có bất kỳ lời giải thích nào. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng lệnh cấm “không dựa trên luật pháp quốc tế”. Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom nói rằng nước bà đã yêu cầu Nga giải thích vấn đề. 8 người Thụy Điển nằm trong danh sách này, bao gồm nghị sĩ Nghị viện châu Âu Anna Maria Corazza Bildt. Các quốc gia khác có tên trong danh sách các báo cáo bao gồm Hà Lan, Anh, Ba Lan, Latvia, Lithuania, Estonia, Đan Mạch, Phần Lan, Romania, Bulgaria và Tây Ban Nha.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.