Nga yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền Syria

SGGP
Sau vụ máy bay Mỹ bắn rơi máy bay chiến đấu Syria, theo Sputnik, ngày 19-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Mỹ và các nước khác cùng hợp tác với Chính phủ hợp pháp của Syria trong việc chống khủng bố ở Syria, tránh các hành động đơn phương xâm hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA Novosti

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, vào ngày 18-6, quân đội Syria cho biết, máy bay do liên quân Mỹ dẫn đầu đã bắn rơi máy bay Syria Su-22 gần Tabqa, ngoại ô TP Raqqa làm 1 phi công thiệt mạng trong lúc chiếc Su-22 đang ném bom vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phía liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng đã xác nhận, máy bay Mỹ US FA-18 đã bắn rơi chiếc Su-22 của Chính phủ Syria vì máy bay này ném bom vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đối lập do Mỹ hỗ trợ. Bộ quốc phòng Mỹ cho rằng, hành động  này phù hợp với quy tắc can dự phòng vệ tập thể của lực lượng liên quân.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bác bỏ thông tin của Chính phủ Syria cho rằng máy bay Su-22 đang ném bom IS, vì theo phía Mỹ, khu vực Tabqa không có quân IS mà chỉ có quân SDF. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP