Nga yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền Syria

SGGP
Sau vụ máy bay Mỹ bắn rơi máy bay chiến đấu Syria, theo Sputnik, ngày 19-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Mỹ và các nước khác cùng hợp tác với Chính phủ hợp pháp của Syria trong việc chống khủng bố ở Syria, tránh các hành động đơn phương xâm hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA Novosti

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA Novosti

Trước đó, vào ngày 18-6, quân đội Syria cho biết, máy bay do liên quân Mỹ dẫn đầu đã bắn rơi máy bay Syria Su-22 gần Tabqa, ngoại ô TP Raqqa làm 1 phi công thiệt mạng trong lúc chiếc Su-22 đang ném bom vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phía liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng đã xác nhận, máy bay Mỹ US FA-18 đã bắn rơi chiếc Su-22 của Chính phủ Syria vì máy bay này ném bom vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đối lập do Mỹ hỗ trợ. Bộ quốc phòng Mỹ cho rằng, hành động  này phù hợp với quy tắc can dự phòng vệ tập thể của lực lượng liên quân.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng bác bỏ thông tin của Chính phủ Syria cho rằng máy bay Su-22 đang ném bom IS, vì theo phía Mỹ, khu vực Tabqa không có quân IS mà chỉ có quân SDF. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Máy bay chở 22 người mất tích tại Nepal

Giới chức Nepal cho biết ngày 29-5, một máy bay tư nhân chở 22 người đã bị mất tích khi đang trên đường từ thị trấn du lịch Pokhara, cách thủ đô Kathmandu 200km về phía Tây Bắc, đến khu vực Jomsom, cách thủ đô 80km về phía Tây Bắc.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.