Ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã thông qua điều tra tài chính

SGGP

* Đồng Nai: Xác minh thông tin xuất hiện 2 con báo đen

Ngày 30-6, Văn phòng Quốc hội (VPQH) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức tọa đàm về chính sách bảo tồn các loài động thực vật hoang dã nguy cấp của một số nước khu vực châu Á và kinh nghiệm đối với Việt Nam lần thứ 2.

Tại cuộc tọa đàm, Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Đình Toản cho biết: “Việc bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) ở Việt Nam đã có những tiến bộ và được quan tâm hơn. Gần đây nhất, ngày 28-1-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/TC-TTg về phòng chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung yêu cầu cấm nhập khẩu ĐVHD vào Việt Nam nhằm phòng chống dịch bệnh, từ đó, hướng tới việc chấm dứt nhu cầu tiêu thụ trái phép sản phẩm từ ĐVHD tại Việt Nam”. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại cuộc tọa đàm cho rằng, nhận thức của toàn xã hội về bảo tồn đa dạng sinh học đã được nâng lên nhưng chưa đầy đủ. Một bộ phận người dân vẫn có hành vi săn bắt, buôn bán, tiêu thụ gia tăng hoặc tiếp tay cho hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ĐVHD.  

Cùng ngày, Tổ chức Financial Action Task Force (FATF) công bố nghiên cứu mới cung cấp hướng dẫn cho các quốc gia về biện pháp chống rửa tiền từ hoạt động buôn bán ĐVHD bất hợp pháp. Báo cáo cho biết, buôn bán bất hợp pháp ĐVHD ước tính có doanh thu lên tới 23 tỷ USD mỗi năm và điều tra tài chính là chìa khóa để triệt phá các tập đoàn có liên quan, từ đó ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động tội phạm liên quan đến ĐVHD.

Báo cáo cũng nêu rõ vai trò ngày càng tăng của thị trường trực tuyến và thanh toán dựa trên phương tiện truyền thông xã hội, thanh toán di động để chuyển tiền thu được từ buôn lậu ĐVHD nhằm tránh né sự phối hợp từ các cơ quan chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội dân sự. 

* Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) Nguyễn Quang Phương cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ thông tin phát hiện 2 con báo đen trên địa bàn. Bước đầu cơ quan chức năng xác định đây chỉ mới là thông tin của người dân, loài báo đã không còn ở khu vực này từ lâu và nếu có thì khả năng có người nuôi làm sổng chuồng. Nhưng mấy năm gần đây, địa phương không có ai đăng ký nuôi loài vật này. 

Trước đó, một số người dân đi làm rẫy cho biết, họ nhìn thấy 2 con báo đen nên đã trình báo với chính quyền địa phương. Ngày 29-6, Công an xã Tân An (huyện Vĩnh Cửu) đã ra thông báo: Thời gian gần đây trên địa bàn ấp 5, xã Vĩnh Tân phát hiện khu vực giáp ranh giữa 3 xã Tân An, Trị An và Vĩnh Tân xuất hiện thường xuyên 2 con báo màu đen to khoảng 100kg nên cảnh báo người dân trong vùng cảnh giác để đảm bảo tính mạng và tài sản.

ANH PHƯƠNG - TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thầu dự án Tropicana Nha Trang bị cấm vào công trường

Nhà thầu dự án Tropicana Nha Trang bị cấm vào công trường

Sáng 3-7, một số nhà thầu đã căn băng rôn yêu cầu ông Trần Xuân Toàn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang không được xâm phạm thiết bị, tài sản của nhà thầu và trả tiền phần tiền còn thiếu cho họ sau nhiều lần trì hoãn.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Trả lại vỉa hè lại cho người đi bộ

Hiện nay công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè ở TPHCM đã có chuyển biến tốt, chính nhờ có sự kiên quyết, mạnh tay của các cấp cơ sở địa phương. Thế nhưng sự vào cuộc này vẫn chưa đồng bộ, có nơi, có chỗ vẫn còn yếu tay, thiếu quyết liệt. Không gian lòng đường, vỉa hè công cộng bị các cá nhân, tổ chức ngang nhiên chiếm dụng, sở hữu, khiến cho người đi bộ không còn lối đi nào.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.