Ý kiến bạn đọc

Ngăn chặn nạn pháo lậu trong dịp Tết

Từ khi nhà nước có chủ trương cấm đốt pháo, cứ đến dịp gần Tết pháo lậu vẫn xuất hiện và ngấm ngầm trở thành mặt hàng được trẻ em ưa chuộng do chưa nhận thức được tác hại của pháo gây ra.

Pháo lậu nhập vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, được vận chuyển trái phép qua đường biên giới và mới đây các ngành chức năng ở các tỉnh miền Bắc đã bắt giữ hàng chục tấn pháo đang nhập vào Việt Nam bằng đường biển.

Người bán lẻ mua pháo lậu của dân buôn chuyến biên giới chủ yếu là pháo nguyên hộp vài trăm viên với giá vài chục ngàn, sau đó phân ra từng bọc 10 hay 20 viên bán cho trẻ em với giá 2.000 hay 3.000 đồng một bọc, tùy loại.

Mặc dù các ngành chức năng hết sức quyết liệt ngăn chặn xử lý nhưng pháo lậu vẫn được bán một cách lén lút. Ở nhiều thành phố, thị xã, dạo gần đây đã xuất hiện pháo lậu và có nhiều trẻ em mua về đốt chơi.

Chủ nhật vừa rồi khi đang ngủ trưa tôi phải giật mình tỉnh giấc vì tiếng pháo trẻ con đốt trong hẻm. Dò chừng hỏi bọn chúng mới khai ra nơi mua pháo. Có lúc mua tại tiệm tạp hóa, có lúc mua của mấy người bán hàng rong trước cổng trường...

Cấm đốt pháo là một chủ trương đúng của nhà nước từ nhiều năm nay. Song việc pháo lậu tràn lan mỗi khi Tết đến là điều làm mọi người hết sức lo lắng, đặc biệt đối tượng chơi pháo chủ yếu là trẻ em. Tác hại của việc đốt pháo gây ra lâu nay là điều ai cũng thấy rõ.

Những vụ tai nạn giao thông xảy ra do người đi đường nghe tiếng pháo nổ giật mình lạc tay lái, trẻ em bỏng nặng do pháo, thậm chí có nhiều vụ hỏa hoạn cũng do đốt và tàng trữ pháo... Để ngăn chặn, ngoài các ngành chức năng cần tích cực kiểm tra, xử lý, nhà trường và phụ huynh cũng tuyên truyền, giáo dục con em mình xa lánh các loại pháo. 

NGUYỄN NGỌC CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).