Ngân hàng Nhà nước dự kiến tổ chức phiên đấu thầu vàng vào ngày 22-4

Tại cuộc họp báo quý 1-2024 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vào ngày 19-4 tại Hà Nội, đại diện NHNN đã trả lời câu hỏi về việc tổ chức đấu thầu vàng để nhằm bình ổn thị trường vàng trong nước.

Ngân hàng Nhà nước dự kiến tổ chức phiên đấu thầu vàng vào ngày 22-4

Cụ thể, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, hiện NHNN đã chuẩn bị hoàn tất các khâu cho công tác đấu thầu vàng.

“Việc đấu thầu sẽ được tiến hành trong thứ hai tuần tới (tức ngày 22-4)”, ông Tuấn thông tin.

Đồng thời, ông Đào Xuân Tuấn cũng cho biết, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Thời gian dự kiến là cuối ngày 19-4.

thitruongvang.jpeg
Nhằm "hạ nhiệt" giá vàng trong nước và bình ổn thị trường, NHNN đã quay trở lại hình thức đấu thầu vàng để tăng nguồn cung cho thị trường

Về chính sách quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, theo ông Đào Xuân Tuấn, NHNN đã báo cáo Thủ tướng về công tác tổng kết Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Bên cạnh đó, NHNN cũng xem xét đến việc nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Như vậy, sau 11 năm, kể từ phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào năm 2013, đến nay NHNN sẽ quay trở lại việc tổ chức đấu thầu vàng miếng. Theo đó, NHNN sẽ gửi thông báo trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu.

Các đơn vị tham gia có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc, muộn nhất vào 17 giờ trước ngày đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục