Ngân hàng SCB: Bà Trương Mỹ Lan không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại SCB

Tại buổi họp báo liên quan đến thông tin về Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) diễn ra tại Trung tâm Báo chí TPHCM chiều ngày 8-10, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết: Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB.

Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM phát biểu tại buổi họp báo chiều 8-10-2022. Ảnh: NHUNG NGUYỄN
Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM phát biểu tại buổi họp báo chiều 8-10-2022. Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Do đó, việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB và SCB cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền.

Buổi họp báo dưới sự chủ trì của ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM. Tham dự buổi họp báo có ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM.

Nói về vụ việc, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành SCB trình bày: Ngày 8-10, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã thông tin quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Về vụ việc này, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

“Quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. SCB cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật", ông Hoàng Minh Hoàn khẳng định.
Ngân hàng SCB: Bà Trương Mỹ Lan không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại SCB ảnh 1

Trả lời liên quan đến cơ cấu cổ đông của SCB hiện nay, ông Hoàn cho biết, tính đến ngày 30-9-2022, SCB có 4.132 cổ đông, trong đó có 7 cổ đông nước ngoài sở hữu 27,91% vốn điều lệ. Trong số 4.125 cổ đông trong nước có 11 cổ đông tổ chức, chiếm 15,7% vốn điều lệ, các cổ đông còn lại nắm 56,1% vốn điều lệ. SCB đã lên phương án tăng cường lượng tồn quỹ tại các chi nhánh, tăng lượng tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước để đảm bảo nhu cầu thanh toán liên ngân hàng. 

“Những ngày gần đây khách hàng đến rất đông, rút số tiền lớn không báo trước và ngân hàng đã có phương án tăng cường nhân sự để đáp ứng nhu cầu rút tiền cũng như đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền”, ông Hoàn cho hay.

Về phía cơ quan quản lý, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cũng cho biết, hiện SCB đang hoạt động bình thường và ổn định. SCB cũng đã khẳng định những giải pháp để đảm bảo hoạt động liên tục của ngân hàng này.

"Đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua. Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng và sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp trong thời gian tới", ông Võ Minh Tuấn nhấn mạnh.

Ngân hàng SCB: Bà Trương Mỹ Lan không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại SCB ảnh 2 Quang cảnh buổi họp báo chiều 8-10-2022. Ảnh: NHUNG NGUYỄN 

Liên quan đến việc hiện nay có tình trạng người dân xếp hàng rút tiền tại SCB, ông Tuấn cho rằng, hoạt động gửi tiền và rút tiền của người dân là hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước và SCB sẽ luôn đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

“Chúng tôi đề nghị người dân không hoang mang dẫn đến việc rút tiền gửi trước hạn, ảnh hưởng đến quyền lợi về tài sản của mình. Việc người dân đi rút tiền do thông tin không chính thống hoặc thấy người khác rút tiền mình cũng rút theo là không nên và cần cân nhắc", Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khuyến cáo. 

Tin cùng chuyên mục