Ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thông tin từ Bộ GD-ĐT, ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 với môn Ngữ văn và Toán diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi của các bài thi Ngữ văn, Toán bám sát chuẩn đầu ra của chương trình và nội dung dạy học đã tinh giản, có độ phân hóa phù hợp và bảo đảm tương đương với đề thi đợt 1 của kỳ thi.
Thí sinh dự thi ở điểm thi Trường THPT Tân Yên, tỉnh Bắc Giang
Thí sinh dự thi ở điểm thi Trường THPT Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Chiều 6-8, thí sinh ở nhiều tỉnh thành đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của đợt thi thứ 2, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), số thí sinh dự thi môn Ngữ văn là 11.283 em, đạt tỷ lệ 98,58% tổng số thí sinh dự thi đăng ký dự thi; số thí sinh dự thi môn Toán là 11.304 em, đạt tỷ lệ 98,44% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Bộ GD-ĐT đánh giá các buổi thi Ngữ văn và Toán diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi của các bài thi Ngữ văn, Toán bám sát chuẩn đầu ra của chương trình và nội dung dạy học đã tinh giản, có độ phân hóa phù hợp và bảo đảm tương đương với đề thi đợt 1 của kỳ thi.

Đáng chú ý, đề thi môn Ngữ văn yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về sự cần thiết của tinh thần hợp tác trong cuộc sống. Từ một đoạn đọc hiểu, đề yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm độc lập của cá nhân mình về một ý kiến trong đoạn trích: “Đã đến lúc thôi để ý đến những khác biệt bề ngoài, hãy nhận ra rằng tất cả chúng ta đề chung dòng máu đỏ”.

Nội dung về tinh thần hợp tác trong phần nghị luận xã hội đều khá hay vì thiết thực trong hoàn cảnh hiện nay, đòi hỏi mọi cá nhân đều phải biết hy sinh, biết chia sẻ, biết chấp nhận, biết vì cái chung. Điều này khiến cho đề Ngữ văn gần gũi hơn với thí sinh.

Theo ý kiến của một số giáo viên, thí sinh, đây là vấn đề không bất ngờ với thí sinh vì trong quá trình học, ôn tập và cả cuộc sống, tinh thần hợp tác là một trong những vấn đề được quan tâm trong bối cảnh hiện nay (thế giới phẳng, công dân toàn cầu, hợp tác... để cùng làm việc, chung sống...).

Với nội dung này, học sinh dễ dàng liên hệ được với thực tế, nhất là khi cả thế giới đang chung tay chống đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đề thi môn Ngữ văn yêu cầu thí sinh nghị luận về một đoạn thơ trong bài "Tây Tiến" của nhà thơ Quang Dũng, vốn là một tác phẩm quen thuộc đối với học sinh.

Về ngày thi đầu tiên, Bộ GD-ĐT cũng nhận định, các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và đã kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Ngày mai, 7-8, buổi sáng thí sinh thi bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiều thi môn Ngoại ngữ. 

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.