Nghệ sĩ - Lá thư gửi mai sau

Phim Nghệ sĩ (The Artist - ảnh) đoạt giải Oscar vừa qua, do MegaStar Picks phát hành đã có mặt ở Việt Nam (khởi chiếu từ 11-5). 

Nghệ sĩ là bộ phim câm, đen trắng, gần như chỉ dựa vào nhạc nền. Bộ phim được đạo diễn kiêm biên kịch Michel Hazanavicius thực hiện đầy tâm huyết, dàn dựng nghệ thuật công phu. Tiết chế trong toàn bộ phim: chỉ ba lần để âm thanh xuất hiện trong 3 cảnh phim, mục đích ngoài việc tạo dấu ấn nội tâm của nhân vật mong muốn vượt thoát sự câm lặng, các cảnh phim hiếm hoi này còn mang tính ẩn dụ, khái quát sự bất lực của một thời kỳ phim chưa có âm thanh, tiếng nói!

Nghệ sĩ mang đậm phong cách phim câm cổ điển nhưng được các nhà làm phim sử dụng những công nghệ điện ảnh hiện đại mô tả, tái hiện mọi tình huống, không gian, thời gian xa xưa một cách tinh tế. Dựa trên những tình tiết thật về cuộc đời của hai ngôi sao phim câm Douglas Fairbank và Gloria Swanson, phim thật sự thu hút khán giả qua tài năng diễn xuất của các diễn viên; đặc biệt là nghệ thuật thể hiện thật tuyệt vời của hai diễn viên chính Jean Dujardin (đoạt giải Oscar nam diễn viên chính xuất sắc) và Bérénice Bejo.

Cũng cần nói thêm, trong sự thành công của Nghệ sĩ, khó ai quên được vai diễn bộc lộ sự trung thành và tinh khôn của chú chó Jack qua nhiều tình cảnh khôi hài và thật cảm động.

Mỗi giai đoạn đổi mới công nghệ đã làm thay đổi bộ mặt của điện ảnh. Tất nhiên, thế giới đã chứng kiến sự phát triển từ phim nhựa đến phim kỹ thuật số; từ phim điện ảnh đến phim truyền hình… Mang thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn khi đặt lại dấu ấn buổi giao thời của nghệ thuật phim câm và phim có tiếng, Nghệ sĩ đã nhắc đến một thời đại mở đường của phim câm và quy luật tác động của khoa học kỹ thuật vào bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Một thông điệp khác hàm ý như một lá thư gửi lại mai sau, sâu sắc không kém: dẫu hoàn cảnh có lúc thăng trầm, số phận những người làm nghệ thuật có thể bị thay đổi nhưng giá trị còn lại chính là sự chân thành, ấm áp của tình người, của tình nghệ sĩ.

Kim Ửng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.