Nghề... xả rác

Thời điểm cận tết, nhiều trung tâm thương mại, cửa hàng và các đơn vị dịch vụ mở đợt khuyến mãi. Do vậy, đây cũng là lúc những người phát tờ rơi quảng cáo có việc làm. Từ nửa tháng nay, tại các giao lộ ở trung tâm TPHCM và các vùng ven đều có người phát tờ rơi, nhiều người đi đường vứt tờ rơi ngay tại chỗ, khiến các giao lộ đầy rác.

Tại giao lộ Hải Thượng Lãn Ông - Võ Văn Kiệt thường xuyên có người đứng phát tờ rơi


Những con đường rác

Giữa khuya, chúng tôi rảo một vòng qua các con đường nội thành TPHCM, thời điểm những người lao công bắt đầu làm việc. Khi đường phố vãn xe cộ qua lại, thấy rõ trên mặt đường có rất nhiều rác là những tờ rơi quảng cáo đủ màu sắc, kích cỡ. Chị Đoan, nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh, đang quét đường ở ngã tư Hàng Xanh, ngán ngẩm kể: “Một năm 365 ngày thì có đến 300 ngày ngã tư này đầy rác tờ rơi quảng cáo. Cận tết, lượng rác tờ rơi xả xuống đường tăng lên gấp 5 - 6 lần. Dù ban đêm chúng tôi đã quét sạch sẽ, nhưng khoảng 8 giờ sáng lại thấy mặt đường đầy tờ rơi quảng cáo”.

Những ngày này, nhiều con đường ở nội thành TPHCM thành “con đường tờ rơi”. Ngày nào cũng vậy, người đi xe máy trên đường Châu Văn Liêm (quận 5) khi dừng đèn đỏ cứ bị nhét tờ rơi vào tay. Một đoạn đường chừng 500m từ đường Hồng Bàng tới bùng binh Châu Văn Liêm (trước Bưu điện quận 5) có 5 cột đèn tín hiệu giao thông, nhưng có đến 7 người phát tờ rơi chực sẵn, khi đèn đỏ bật lên là tràn xuống đường để phát. Mà không chỉ 1 tờ, có người phát một lúc 3 tờ rơi với các kích cỡ khác nhau. Hầu hết người đi đường không màng cầm đọc, nhiều người thiếu ý thức đã vứt ngay xuống đường. Ở giao lộ Âu Cơ - Lạc Long Quân (quận 11) cũng có đội quân phát tờ rơi chực sẵn vì lượng người lưu thông qua đây rất đông và thời gian chờ tín hiệu giao thông dài. Giao lộ An Phú (quận 2) có thời gian chờ đèn đỏ tới 2 phút, nên cũng là điểm có nhiều người phát tờ rơi quảng cáo lựa chọn, có khi một lúc có tới 4 người lao ra phát tờ rơi.

Chẳng những phát tờ rơi ở giao lộ, gần đây còn xuất hiện những người phát tờ rơi lưu động, là những nhóm quảng cáo bằng xe đạp đôi. Với đồng phục và xe có dán logo, slogan của sản phẩm, họ đi dọc các tuyến đường để thu hút sự chú ý của mọi người. Người ngồi phía sau luôn tay lấy tờ rơi dúi vào tay những người chạy xe máy trên đường. Vậy là không chỉ những giao lộ mới có rác tờ rơi quảng cáo, với chiêu phát tờ rơi thế này thì khắp các con đường thành phố sẽ rải đầy rác. Họ dúi tờ rơi vào tay như vậy nên theo quán tính nhiều người đi đường vẫn đưa tay nhận nhưng lại thả luôn xuống đường. Cách phát tờ rơi thế này rất nguy hiểm, vì có thể làm người đi xe máy bị bất ngờ nên lạng tay lái. 

Nếu mỗi người đi phát tờ rơi đều phải hoàn thành chỉ tiêu phát từ 500 đến 2.000 tờ rơi mỗi ngày, thì đội quân cả ngàn người phát tờ rơi sẽ biến đường phố TPHCM trở nên nhếch nhác. Điều đáng lo là không có ai làm nhiệm vụ ngăn chặn, xử lý việc quảng cáo trái phép và xả rác lộng hành này.

Trách nhiệm của ai?

Theo quan sát của chúng tôi tại các giao lộ khi đèn đỏ, có chừng 1/3 người đi xe máy từ chối nhận tờ rơi. Trong số những người nhận tờ rơi, chỉ một số ít giữ lại kẹp ở xe hoặc bỏ trong túi áo; số còn lại vừa nhận tờ rơi lập tức vứt xuống đường, hoặc sau khi đi vài chục mét thì vứt bỏ. Hiện tại trong dư luận đang có 2 luồng ý kiến, một bên cho rằng người phát tờ rơi là nguyên nhân khiến đường phố ngập rác, một bên cho rằng chính những người nhận tờ rơi rồi ném xuống đường mới là thủ phạm xả rác. Phạm Văn Đức (sinh viên Trường  Đại học Tôn Đức Thắng) phân trần.“Từ nhỏ sống ở quê, nay về TPHCM học, em thấy việc phát tờ rơi là cách làm thêm có thu nhập dễ nhất nên xin làm. Em cũng thấy áy náy khi ở giao lộ đầy rác tờ rơi quảng cáo, em nghĩ từ từ sẽ kiếm việc khác phù hợp hơn, không làm phiền người khác. Giá như cô bác nào thấy phiền thì có thể từ chối không nhận, chứ thực tình em cũng không muốn xả rác xuống đường”. 

Có một số công ty phát hành tờ rơi quảng cáo in ấn đẹp nên buộc người được thuê phát tờ rơi phải nhặt lại nếu tờ rơi bị bỏ xuống đường, để phát cho người khác. Nhưng như vậy rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn giao thông, nên hiện nay hầu hết tờ rơi quảng cáo đều chỉ in sơ sài, giấy mỏng tang và chất lượng mực in rất kém, dễ lem vào tay. Do đó khi tờ rơi xả xuống đường sẽ rất khó quét dọn, nhất là khi gặp mưa. 

Khoản 1 Điều 50 Nghị định 56/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-6-2006 đã quy định: Người trực tiếp phát tờ rơi có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đến 100.000 đồng đối với mỗi tờ rơi quảng cáo không đúng nơi quy định. Riêng UBND TPHCM đã có Chỉ thị 25/2015CT-UBND quy định việc xử phạt cả người phát và người nhận tờ rơi, giao cho Công an TPHCM trách nhiệm xử lý. Tuy nhiên, quy định dù có nhưng tờ rơi vẫn vô tư… rơi đầy đường.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.