Nghĩa vụ thuế khi chuyển nhượng nhà đất

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2007 được sửa đổi bổ sung qua các năm 2012, năm 2014, bên chuyển nhượng bất động sản sẽ phát sinh thu nhập chịu thuế và phải đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Thu nhập chịu thuế khi chuyển nhượng nhà đất là giá chuyển nhượng từng lần khi hợp đồng chuyển nhượng đã có hiệu lực. Nếu hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định, thì giá chuyển nhượng là giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai. Khi hợp đồng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán, thì thời điểm tính thuế là thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Trường hợp hợp đồng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán, thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng bất động sản. Hiện tại, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản có mức thuế suất là 2%, vậy thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản sẽ bằng giá chuyển nhượng nhân với thuế suất 2%.

Điều 4 Luật Thuế TNCN năm 2007 quy định các trường hợp miễn thuế TNCN, trong đó có miễn thuế đối với các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà với cháu, anh chị em ruột với nhau. Cũng miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác được miễn thuế TNCN; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

Ngoài việc xác định người nộp thuế, miễn thuế TNCN, bên nhận chuyển nhượng sẽ đồng thời thực hiện việc đăng ký trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp cũng là vấn đề các bên cần có sự thỏa thuận thống nhất khi đi đến ký kết hợp đồng.

Luật sư NGUYỄN ĐỨC HOÀNG
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến

Nhanh chóng tháo gỡ rào chắn

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều hộ dân sống tại hẻm 80 đường Trần Quý, phường 4, quận 11 phản ánh rào chắn ở con hẻm này vẫn chưa được tháo dỡ, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân.