Nghiên cứu hỗ trợ nhà dân bị “biến thành hầm”

(SGGP).- Chiều 7-1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Hội đồng Thẩm định bồi thường TP, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP và UBND các quận - huyện nghiên cứu khung pháp lý, các mức hỗ trợ để bổ sung chính sách của TP nhằm hỗ trợ những hộ dân có nhà bị “biến thành hầm” do ảnh hưởng các công trình hạ tầng đô thị triển khai trên địa bàn TP, trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT.

Chỉ tính riêng địa bàn quận 6, khi TP triển khai công trình nâng cấp đô thị đã có đến 338 hộ dân có mức chênh cao giữa đường, hẻm và nền nhà hơn 50cm, trong đó có 79 hộ có mức chênh lớn hơn hoặc bằng 1m. Quận 6 đã vận động các đơn vị trên địa bàn hỗ trợ được 11 hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất để sửa chữa, cải tạo; các trường hợp còn lại chưa có hướng giải quyết. Bởi lẽ, theo quy định hiện hành khi triển khai các dự án chỉ cải tạo, nâng cấp đường, hẻm không mở rộng và không có thu hồi đất thì các hộ dân tự sửa chữa, cải tạo nhà cửa để tạo lối ra vào cho phù hợp với cao độ mặt đường và hẻm mới mà không có hỗ trợ, bồi thường. Trong khi đó, các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp đô thị qua địa bàn quận 6 phần lớn có kinh tế khó khăn, không có kinh phí để thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC