Ngừng sơ tán người mang hộ chiếu nước ngoài tới Ai Cập

Ngày 5-11, phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza đã đình chỉ việc sơ tán người mang hộ chiếu nước ngoài tới Ai Cập sau khi Israel từ chối cho phép chuyển một số người Palestine bị thương đến các bệnh viện ở Ai Cập.
Người mang hộ chiếu nước ngoài rời khỏi Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 1-11-2023. Ảnh: THX/TTXVN
Người mang hộ chiếu nước ngoài rời khỏi Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 1-11-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo các quan chức y tế Palestine, số người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đã lên tới 9.488 người, trong khi có 23.000 người khác bị thương.

Theo hãng Reuters, hãng thông tấn Palestine WAFA cho biết, số người Palestine thiệt mạng khi Israel không kích vào trại tị nạn Maghazi ở Dải Gaza tối 4-11 đã tăng lên 51 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, cùng hàng chục người bị thương. Ở diễn biến khác, Israel đã trả tự do cho 3.200 lao động Palestine từ Dải Gaza vốn bị tạm giữ tại Bờ Tây ngay sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas hôm 7-10.

Trong khi đó, Hội nghị Ngoại trưởng các nước Arab và Mỹ nhằm nỗ lực tìm kiếm một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung. Tại hội nghị, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố Cairo yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Dải Gaza cũng như tiếp tục các hoạt động viện trợ nhân đạo dành cho người dân Palestine.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani cho rằng, việc tiếp tục ném bom vào Dải Gaza sẽ chỉ làm phức tạp thêm các nỗ lực trung gian giải cứu số con tin đang do Hamas nắm giữ.

Tuy nhiên, phát biểu họp báo cùng người đồng cấp Jordan và Ai Cập tại Amman, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng việc ngừng chiến dịch tấn công của Quân đội Israel (IDF) vào Dải Gaza sẽ tạo điều kiện cho nhóm chiến binh Hamas tồn tại, tập hợp lực lượng và gây ra các vụ tấn công tương tự như hôm 7-10. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố, các lực lượng của nước này sẽ “truy tìm và tiêu diệt” Yahya Sinwar, người đứng đầu phong trào vũ trang của Hamas tại Dải Gaza.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại TP Ramallah. Cuộc gặp diễn ra trong khoảng 1 giờ. Trong cuộc gặp, Tổng thống Mahmoud Abbas nhấn mạnh sự cần thiết phải “ngừng bắn ngay lập tức” và cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Trong khi đó, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, Ngoại trưởng Blinken khẳng định cam kết của Washington trong việc đưa viện trợ vào Dải Gaza cũng như khôi phục các dịch vụ thiết yếu tại đây.

Trong 2 ngày cuối tuần, hàng loạt cuộc tuần hành đã diễn ra tại Anh, Pháp, Đức, Mỹ và nhiều nước khác nhằm kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột tại đây leo thang.

Tin cùng chuyên mục