Chung cư 727 Trần Hưng Đạo quận 5

Người dân kiến nghị tự kêu gọi đầu tư

Theo yêu cầu của UBND TPHCM, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, ngày 30-4 là hạn chót di dời các hộ dân ra khỏi chung cư 727 Trần Hưng Đạo quận 5 thế nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) đang được áp dụng. Chiều ngày 2-4, tại Hội trường UBND phường 1 quận 5, đại diện UBND quận 5, UBND phường 1 quận 5, Ban Bồi thường-Giải phóng mặt bằng quận 5 (BT-GPMB) và các đơn vị liên quan đã có buổi họp hiệp thương về đền bù giải tỏa chung cư 727 Trần Hưng Đạo quận 5 để di dời người dân ra khỏi chung cư theo thời gian quy định.

Tại buổi họp, hơn 200 hộ dân từ lầu 1 đến lầu 5 thuộc chung cư trên không đồng ý với giá đền bù hiện tại (từ 6.660.000-10.000.000 đồng/m2 tùy vị trí từ lầu 1 đến lầu 11) vì họ cho rằng giá đền bù hiện tại quá thấp, chưa sát với giá thị trường, trong khi giá đất thực tế tại mặt tiền đường Trần Hưng Đạo quận 5 là khoảng 70 triệu đồng/m2. Họ cho rằng sau khi thỏa thuận được giá đền bù thì người dân mới đồng ý di dời đồng thời yêu cầu Ban BT-GPMB quận 5 và đại diện chủ đầu tư (CĐT) trả lời rõ sau khi di dời khỏi chung cư, bà con được TĐC tại đâu vì hai chung cư sẽ bố trí TĐC cho người dân đó là chung cư 402 Hàm Tử và chung cư Soái Kình Lâm (quận 5) hiện nay một chung cư chỉ mới khởi công, chung cư còn lại vẫn chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng do đó họ không biết khi nào mới được bố trí TĐC. Chính vì thế, bà con lo lắng rằng nếu di dời khỏi chung cư thì không biết phải tạm cư cho đến khi nào. Tại đây, các hộ dân cũng đã kiến nghị phương án để người dân tự kêu gọi đầu tư để thực hiện xây dựng lại chung cư này nếu không thỏa thuận được giá đền bù hợp lý.

Đại diện Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 (chủ đầu tư - CĐT) cũng cho rằng, giá đền bù hiện tại chưa sát với giá thị trường, do đó CĐT sẽ kiến nghị với UBND quận 5 để kiến nghị với UBNDTP xem xét để nâng giá đền bù lên sát với giá thị trường theo quy định và cũng sẽ báo cáo phương án tự kêu gọi đầu tư của bà con.

Trả lời với người dân, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 Nguyễn Thành Phương cho biết, hiện nay UBNDTP đã đồng ý cho sử dụng khoảng gần 200 căn hộ tại chung cư 109 Nguyễn Biểu quận 5 (bên cạnh chung cư 727 Trần Hưng Đạo) để bố trí cho các hộ dân đủ điều kiện TĐC tại chung cư 727 Trần Hưng Đạo trong tháng 4-2008. Các hộ còn lại trong khi chờ hai chung cư: 402 Hàm Tử và Soái Kình Lâm quận 5 (khoảng năm 2010 mới hoàn thành) thì sẽ được bố trí tạm cư hoặc chi tiền tạm cư (trong suốt thời gian tạm cư) cho người dân tự tìm chỗ ở. Ông Phương cam kết các hộ dân sẽ được mua hai chung cư trên với giá tại thời điểm công bố cho dù sau này giá thị trường có biến động. Riêng chung cư 109 Nguyễn Biểu vẫn chưa thông báo được bán theo giá nào nên người dân yêu cầu UBND quận 5 phải công bố giá cho người dân biết thì họ mới thỏa thuận được việc có di dời hay không. Được biết, Chung cư 727 Trần Hưng Đạo quận 5 có 533 hộ, theo kết quả kiểm định của cơ quan chức năng, chất lượng chung cư còn khoảng 58,05%.

Hôm nay, ngày 3-4, UBND quận 5, UBND phường 1 và các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục họp để bàn vấn đề trên với các hộ dân còn lại của chung cư 727 Trần Hưng Đạo quận 5.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn