Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu mới

Người dân lại phải chờ

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường, ngày 2-12, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo mẫu giấy mới sẽ được chính thức cấp cho người dân. Nhưng đến ngày 4-12, tại một số quận, huyện ở TPHCM, GCNQSDĐ theo mẫu mới vẫn chưa được xuất cấp.

Nguyên nhân, theo trưởng phòng quản lý đô thị một số quận, huyện là còn vướng nhiều thứ. Bà Nguyễn Thị La, tổ trưởng Tổ hành chính công quận 3, cho biết mặc dù thông báo ngày 2-12 sẽ tiến hành cấp giấy theo mẫu mới nhưng hiện tại chưa thể cấp được bởi vướng ở mục ghi tài sản trên đất. Khoảng trống để ghi ở mục này quá hẹp, không đủ để ghi những trường hợp số tài sản trên đất quá nhiều; rồi khi nạp liệu vào máy, do số dòng nhiều nên phải sang trang nhưng đầu trang kế lại là mục ghi sơ đồ thửa đất...

Vì thế, trên 100 hồ sơ nhận của người dân (hồ sơ xin cấp đổi giấy mới) dù đã hoàn tất nhưng vẫn chưa trình ký được. Ông Đặng Văn Thành, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức cho biết, quận đã nhận 200 mẫu giấy mới nhưng vẫn chưa xuất cấp được giấy nào. Trong ngày 3-12, phòng cũng cố gắng trình cho UBND quận ký 10 hồ sơ để cấp cho người dân.

Anh Võ Khắc Vũ, cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận 2 cho biết, việc thể hiện bản đồ địa chính mới (được các địa phương hoàn thành vào cuối năm 2003 hoặc đầu năm 2004) trên giấy của hầu hết hồ sơ đang thụ lý lại dùng hồ sơ địa chính cũ nên cán bộ không biết xử lý việc tách một phần tài sản (nhà hoặc đất) khi chuyển nhượng.

Theo quy định mới, phải cấp hai giấy mới cho người được chuyển nhượng và phần tài sản còn lại của người chuyển nhượng. Trong khi đó, Sở Tài nguyên-Môi trường lại yêu cầu các phòng quản lý đô thị không buộc người dân phải bổ sung thêm bất kỳ giấy tờ nào nên các quận, huyện gặp khó trong việc vẽ sơ đồ của phần đất còn lại của chủ cũ. Đây cũng là vấn đề làm cho các quận, huyện lúng túng vì chưa được tập huấn…

Đó là chưa nói đến chuyện quản lý giấy mới theo số sêri cấp nên không được làm hư hoặc tẩy xóa trên GCNQSDĐ. Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng phòng Đăng ký và kinh tế đất thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường nhìn nhận nhiều quận, huyện vẫn còn lúng túng việc triển khai thực hiện, nhất là phần ghi “tài sản gắn liền với đất” theo mẫu giấy mới. Tuy nhiên, theo ông vấn đề này sẽ được “giải tỏa” sau ngày 15-12 tới khi Sở Tài nguyên-Môi trường tiến hành tập huấn cho các quận, huyện (trong 3 ngày, từ 13 đến 15-12) về cách ghi theo mẫu giấy mới.

Một thực tế khác làm các quận, huyện phàn nàn là mẫu giấy mới được chuyển về địa phương quá ít. Mỗi quận, huyện chỉ nhận được từ 100-200 giấy, nếu sau ngày 15-12 không được chuyển về thêm thì không có giấy để cấp cho dân, bởi hiện nay số hồ sơ nhận của người dân vượt số giấy mới hiện có.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc triển khai kế hoạch cấp giấy sử dụng đất theo tinh thần Nghị định 181 là quá chậm. Cán bộ thực hiện việc cấp đổi giấy lúng túng, người dân thì âu lo (sợ hồ hơ xin cấp theo mẫu giấy mới kéo rê đến sang năm 2005 thì tiền thuế sẽ tăng lên rất nhiều vì áp dụng khung giá đất mới).

Hy vọng sau ngày 15-12, mọi việc tiến hành suôn sẻ. Đây cũng là tâm trạng của nhiều người dân có hồ sơ làm thủ tục nhà đất hiện nay.

ĐĂNG NGUYÊN – TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn