Người lao động đi lại giữa các tỉnh lân cận TPHCM ra sao?

Ngày 2-10, UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh xem xét, thống nhất phương án thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Thời gian thực hiện từ ngày 4-10.
Theo phương án mà UBND TPHCM nêu ra gửi 4 tỉnh trên, đối tượng vận chuyển bằng ô tô là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TPHCM và ngược lại.
Khi di chuyển, đối tượng vận chuyển phải đáp ứng các điều kiện sau: Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Có kết quả xét nghiệm âm tính định kỳ 7 ngày/lần.
Người lao động đi lại giữa các tỉnh lân cận TPHCM ra sao? ảnh 1 UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh xem xét, thống nhất phương án thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn. Ảnh: VĂN MINH
Phương thức nhận diện quản lý phương tiện: Các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn TPHCM) xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia; thông qua đơn vị đầu mối (Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý các khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT TPHCM để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.
Tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải: Người phục vụ, người điều khiển phương tiện: Đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Có kết quả xét nghiệm âm tính định kỳ 7 ngày/lần. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.
Trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn hành khách chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Mức độ thông thoáng của phương tiện cũng được quy định phải mở cửa toàn bộ, không sử dụng máy lạnh hoặc đóng kín cửa, sử dụng máy lạnh từ 26 độ C trở lên. Mật độ người tập trung trên phương tiện vận tải không quá 50% sức chứa của phương tiện. Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến.
Sử dụng xe cá nhân (ô tô, xe máy): Người ngồi trên xe phải đáp ứng các điều kiện như đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Có kết quả xét nghiệm âm tính định kỳ 7 ngày/lần.
Phương thức nhận diện, kiểm soát: Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc sổ sức khoẻ điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.