Trung tâm nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày

Người mua không có quyền, người bán không có chợ!

(SGGP).- Ngày 16-7 Thứ trưởng Thường trực Bộ Công thương Bùi Xuân Khu đã có buổi làm việc với Trung tâm nguyên phụ liệu (NPL) Liên Anh, Hiệp hội Dệt may, Da giày, Vinatex và các doanh nghiệp (DN) dệt may lớn ở phía Nam tại Bình Dương.

Tại buổi làm việc, các đơn vị đã nêu ra nguyên nhân dẫn đến việc “người mua không có quyền, người bán không có chợ”.

Đây là một thực tế khó khăn đối với các DN đã đầu tư xây dựng trung tâm NPL cho ngành dệt may (DM), da giày (DG) tại VN hiện nay. Đó là, hầu hết hàng DM, DG của VN là hàng gia công, khi sản xuất hàng FOB thì khách hàng lại chỉ định NPL. Do vậy, DN không có nhiều quyền quyết định mua NPL sản xuất.

Trong khi đó, để thu hút người bán vào chợ cần phải có nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, kho ngoại quan… Cụ thể là 2 trung tâm đi đầu tại phía Nam là Sanding Tam của Công ty May Sài Gòn 2 (TPHCM) và trung tâm NPL với quy mô 1.430 gian hàng, trên diện tích 20.520m², vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng của Công ty TNHH Liên Anh (xã Tân Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Việc có trung tâm giao dịch NPL là mơ ước của ngành DM, DG để chủ động nguồn NPL tại chỗ, có thể nâng tỷ lệ sản xuất hàng FOB (mua đứt, bán đoạn), gia tăng giá trị xuất khẩu. Thế nhưng khi đã hình thành được mặt bằng để họp “chợ” thì người bán và người mua vẫn biệt tăm. Nghịch lý này đang đẩy các DN xây dựng chợ NPL vào chỗ khó. Không còn cách nào khác, DN muốn chuyển đổi công năng vì không thể đầu tư tiền tỷ “để nhìn”. 

M. HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế