Trung tâm nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày

Người mua không có quyền, người bán không có chợ!

(SGGP).- Ngày 16-7 Thứ trưởng Thường trực Bộ Công thương Bùi Xuân Khu đã có buổi làm việc với Trung tâm nguyên phụ liệu (NPL) Liên Anh, Hiệp hội Dệt may, Da giày, Vinatex và các doanh nghiệp (DN) dệt may lớn ở phía Nam tại Bình Dương.

Tại buổi làm việc, các đơn vị đã nêu ra nguyên nhân dẫn đến việc “người mua không có quyền, người bán không có chợ”.

Đây là một thực tế khó khăn đối với các DN đã đầu tư xây dựng trung tâm NPL cho ngành dệt may (DM), da giày (DG) tại VN hiện nay. Đó là, hầu hết hàng DM, DG của VN là hàng gia công, khi sản xuất hàng FOB thì khách hàng lại chỉ định NPL. Do vậy, DN không có nhiều quyền quyết định mua NPL sản xuất.

Trong khi đó, để thu hút người bán vào chợ cần phải có nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, kho ngoại quan… Cụ thể là 2 trung tâm đi đầu tại phía Nam là Sanding Tam của Công ty May Sài Gòn 2 (TPHCM) và trung tâm NPL với quy mô 1.430 gian hàng, trên diện tích 20.520m², vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng của Công ty TNHH Liên Anh (xã Tân Bình, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Việc có trung tâm giao dịch NPL là mơ ước của ngành DM, DG để chủ động nguồn NPL tại chỗ, có thể nâng tỷ lệ sản xuất hàng FOB (mua đứt, bán đoạn), gia tăng giá trị xuất khẩu. Thế nhưng khi đã hình thành được mặt bằng để họp “chợ” thì người bán và người mua vẫn biệt tăm. Nghịch lý này đang đẩy các DN xây dựng chợ NPL vào chỗ khó. Không còn cách nào khác, DN muốn chuyển đổi công năng vì không thể đầu tư tiền tỷ “để nhìn”. 

M. HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế