Nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Đoàn Tiến Dũng sắp hầu tòa

Tin từ Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, trong 2 ngày 29, 30-9, sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) Đoàn Tiến Dũng và đồng phạm là cấp dưới Trần Thị Thanh Bình (sinh năm 1973, nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh thành phố Hải Phòng) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” theo quy định tại Điều 283, khoản 4, điểm a – BLHS.

Trong vụ án này, Đoàn Tiến Dũng bị Viện kiểm sát cáo buộc đã “vòi” 5 tỷ đồng tiền “lót tay” của doanh nghiệp, trong đó có 1 tỷ đồng bị bắt quả tang. Theo cáo trạng, trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc BIDV, Đoàn Tiến Dũng đã từng làm Giám đốc BIDV Hải Phòng. Thời gian đó, Dũng đã giải quyết cho Công ty cổ phần Dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Công ty TNHH V.K Hải Phòng do  Hoàng Văn Khánh làm Tổng giám đốc vay gần 45 tỷ đồng thông qua 2 hợp đồng tín dụng dài hạn. Tiền cho vay được đảm bảo bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm, Hạ đoạn 2 (phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng).

Tới năm 2009, anh Khánh đã đại diện công ty đề nghị và được BIDV Hải Phòng đồng ý cho chuyển nhượng dự án kho bãi container của công ty hiện đang thế chấp tại BIDV Hải Phòng. Sau đó, qua sự giới thiệu của Đoàn Tiến Dũng và Trần Thị Thanh Bình, Công ty V.K đã thống nhất chuyển nhượng toàn bộ dự án kho bãi container cho Công ty cổ phần dầu khí Anpha Hải Phòng với giá 57 tỷ đồng.

Quá trình giải ngân số tiền bán tài sản này, Dũng đã nhiều lần yêu cầu anh Khánh phải đưa tiền cho Dũng thì mới chỉ đạo ngân hàng cho Công ty V.K rút tiền.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).