Nhà khoa học hạt nhân Iran bị sát hại

Ngày 29-11, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu người Iran Majid Shahriari thiệt mạng, 4 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom xe hơi. Những kẻ tấn công đi xe máy đã tiếp cận ô tô của 2 nhà khoa học trên và gắn bom vào ô tô của họ. Ông Majid Shahriari thiệt mạng, còn tài xế và vợ của ông Shahriari bị thương.

Trong khi đó, một nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng khác Fereydoon Abbasi Davani và vợ của ông này bị thương.

Cảnh sát trưởng Tehran Hossein Sajedi-nia tin rằng vụ tấn công này không phải mục đích cá nhân. Bộ trưởng Nội vụ Iran Mostafa Mohammad Najjar đã cáo buộc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (Mossad) đứng đằng sau vụ sát hại trên.

Cả 2 nhà khoa học trên đóng góp vai trò quan trọng trong chương trình hạt nhân của Tehran hiện nay. Ông Shahriari, 52 tuổi, hiện đang tham gia một dự án lớn của cơ quan năng lượng nguyên tử Iran. Ông là thành viên của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran từ năm 1979. 

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.