Nhật Bản bơm khí nitơ để giảm nguy cơ nổ lò phản ứng

* Lại động đất mạnh tại tỉnh Miyagi

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 7-4 đã bắt đầu bơm khí nitơ (nitrogen) vào lò phản ứng số 1 tại nhà máy Fukushima-1, nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra nổ khí hyđrô (hydrogen) do những thanh nhiên liệu hạt nhân nóng quá mức gây ra.

Ngày 6-4, TEPCO cho biết, 25% số thanh nhiên liệu ở lò phản ứng số 3 đã bị hư hại. Trước đó, công ty này cũng thừa nhận 70% số thanh nhiên liệu ở lò số 1 và 30% số thanh nhiên liệu ở lò số 2 đã tan chảy một phần. TEPCO cũng đã chặn thành công điểm rò rỉ nước nhiễm xạ ở bờ biển gần đường hầm thoát nước thải từ lò phản ứng số 2 của nhà máy Fukushima-1. Theo công bố mới nhất của Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản, số người thiệt mạng trong thảm họa động đất trên đã lên tới 12.596 người và mất tích là 14.747 người.

Theo AFP, vào lúc 23g30 (giờ địa phương) ngày 7-4 đã xảy ra trận động đất mạnh 7,4 độ richter với tâm chấn ở độ sâu 25,6km cách thủ phủ Sendai của tỉnh Miyagi 66km. Văn phòng dự báo khí tượng của Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương và kêu gọi mọi người di tản lên vùng cao. Tuy nhiên, cảnh báo đã được dỡ bỏ sau đó.

Theo AFP, hơn 130 trường học và nhà trẻ ở tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hủy hoặc rút ngắn các buổi học vì sợ mưa mang theo chất phóng xạ ảnh hưởng đến người dân nơi này. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc ngày 7-4 khẳng định, lượng phóng xạ trong nước mưa quá nhỏ, không đe dọa đến sức khỏe. 

N.QUỲNH

- Thông tin liên quan:

>> Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”