Nhật Bản phản đối tàu khoan thăm dò của Trung Quốc hoạt động ở biển Hoa Đông

Ngày 1-11, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo, chính phủ nước này đã trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi phát hiện một tàu khoan thăm dò của Bắc Kinh thả neo và có một số hoạt động gần các mỏ khí đốt trên biển Hoa Đông. Nhật Bản đã nhiều lần phản đối các hoạt động khai thác đơn phương ở biển Hoa Đông của Trung Quốc trong bối cảnh hải giới giữa hai nước tại vùng biển này chưa được phân định.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, nhiều khả năng tàu khoan thăm dò của Trung Quốc đang khoan thử nghiệm để tiến tới xây dựng một giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt mới ở biển Hoa Đông. Hiện có 16 giàn khoan nổi do Trung Quốc lắp đặt gần giới tuyến do Tokyo đề xuất phân chia các Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Trung Quốc không thừa nhận giới tuyến này và tuyên bố EEZ của nước này kéo dài đến rìa thềm lục địa, gần hơn nữa với tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.