Nhật Bản - Philippines chủ trương sử dụng luật pháp trong giải quyết tranh chấp

Ngày 24-6, Nhật Bản và Philippines đã cùng nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng luật pháp để giải quyết các tranh chấp khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno Aquino đang ở thăm Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông đã “khẳng định lại với Tổng thống Aquino về tầm quan trọng của việc sử dụng luật pháp” trong giải quyết tranh chấp.  Về phần mình, Tổng thống Philippines cho biết chuyến thăm một ngày của ông đến Nhật Bản tập trung vào “thách thức bảo vệ an ninh khu vực bằng việc thúc đẩy quy định luật pháp nhằm bảo vệ lợi ích chung ở khu vực và trên toàn cầu”.

Giới quan sát nhận định những phát biểu được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Philippines cho thấy hai nước đang đẩy mạnh quan hệ đồng minh trong bối cảnh Trung Quốc có những động thái phô trương sức mạnh ở các vùng biển trong khu vực.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây