Nhật Bản sẽ mở kho dầu dự trữ lần thứ ba

Ngày 16-3, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo vào ngày 8-4 tới, nước này sẽ tổ chức bán đấu giá khoảng 1,89 triệu thùng dầu thô (tương đương 300 triệu lít dầu) từ kho dự trữ quốc gia. Đây là đợt "xả kho" thứ ba và cũng là cuối cùng của Nhật Bản theo đề nghị phối hợp của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới.

Tin liên quan

Bể chứa dầu tại nhà máy khai thác dầu ở Ichihara, tỉnh Chiba, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Bể chứa dầu tại nhà máy khai thác dầu ở Ichihara, tỉnh Chiba, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Bộ trên cho hay lượng dầu trên sẽ lấy từ kho chứa ở thành phố Shirashima, miền Nam Nhật Bản và sẽ được chuyển giao cho bên trúng thầu từ ngày 20-5. 

Tháng 11-2021, Nhật Bản tuyên bố sẽ "xả" vài trăm triệu lít dầu theo đề nghị của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu, cũng như đổi loại dầu trong kho dự trữ quốc gia. Đến nay, Nhật Bản đã tiến hành 2 đợt bán đấu giá vào tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, bán ra 2,26 triệu thùng dầu. Phiên bán đấu giá dự kiến vào tháng 4 tới sẽ là đợt bán cuối cùng nằm trong kế hoạch “xả kho” dầu dự trữ đã được công bố.

Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cũng thông báo sẽ bán 7,5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ cá nhân theo đề nghị phối hợp của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhằm bù đắp lượng dầu bị thiếu do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Giá dầu thế giới vẫn loanh quanh ở mức khoảng 100 USD/thùng trong bối cảnh các nhà đầu tư quan ngại nguồn cung năng lượng toàn cầu tiếp tục thiếu hụt do ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraine.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />