Nhật Bản và Indonesia đối thoại “2+2”

Theo Kyodo, ngày 17-12, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản và Indonesia đã bắt đầu cuộc đối thoại an ninh “2+2” đầu tiên. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh 2 nước muốn củng cố các mối quan hệ vững mạnh hơn vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường đòi chủ quyền ở biển Đông. Đây cũng được coi là cuộc đối thoại đầu tiên theo thể thức như trên giữa Nhật Bản với một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng nước chủ nhà Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani thảo luận với những người đồng cấp Indonesia là Retno Marsudi và Ryamizard Ryacudu về cách thức tăng cường các mối quan hệ an ninh, trong đó có đẩy mạnh xây dựng năng lực hàng hải của Jakarta. Hai bên đã đồng ý việc sẽ thiết lập đường dây nóng về ngoại giao và quốc phòng trong thời gian tới, duy trì các cuộc đối thoại thường xuyên trong khuôn khổ  “2+2”.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.