Nhật Bản và Indonesia đối thoại “2+2”

Theo Kyodo, ngày 17-12, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản và Indonesia đã bắt đầu cuộc đối thoại an ninh “2+2” đầu tiên. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh 2 nước muốn củng cố các mối quan hệ vững mạnh hơn vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường đòi chủ quyền ở biển Đông. Đây cũng được coi là cuộc đối thoại đầu tiên theo thể thức như trên giữa Nhật Bản với một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ngoại trưởng nước chủ nhà Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani thảo luận với những người đồng cấp Indonesia là Retno Marsudi và Ryamizard Ryacudu về cách thức tăng cường các mối quan hệ an ninh, trong đó có đẩy mạnh xây dựng năng lực hàng hải của Jakarta. Hai bên đã đồng ý việc sẽ thiết lập đường dây nóng về ngoại giao và quốc phòng trong thời gian tới, duy trì các cuộc đối thoại thường xuyên trong khuôn khổ  “2+2”.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.