Nhiều gia đình trình báo con bị lừa đảo sang Lào làm việc rồi đòi "tiền chuộc"

Ngày 24-5, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh vừa tiếp nhận trình báo của 4 gia đình về việc 5 người con của họ bị lừa đảo sang Lào làm việc, bị đánh đập, đòi “tiền chuộc”.
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự làm việc với người nhà nạn nhân. Ảnh: Công an Hà Tĩnh
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự làm việc với người nhà nạn nhân. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Trong số 4 gia đình đến trình báo, có 3 gia đình ở tỉnh Hà Tĩnh và 1 gia đình ở tỉnh Đắk Lắk. Theo đó, 5 người con của họ bị lừa sang Lào làm việc hiện đang bị các đối tượng đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển 2,5 tỷ đồng “tiền chuộc” thì mới thả người.

Qua làm việc với gia đình các nạn nhân, bước đầu cơ quan công an xác định thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thông qua mạng xã hội, các đối tượng đăng tải quảng cáo tuyển người làm việc tại Lào, độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi, kể cả nam và nữ.

Sau khi sang Lào, thời gian đầu các nạn nhân vẫn liên lạc về gia đình bình thường, được các đối tượng bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương trong 3 tháng đầu nhằm tạo niềm tin đối với nạn nhân. Những tháng tiếp theo, đối tượng bắt đầu yêu cầu nạn nhân liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào, sau đó vu khống cho nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập nạn nhân, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển “tiền chuộc” 500 triệu đồng/người.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có khuyến cáo đến người dân để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Tin cùng chuyên mục