Nhiều nước trong nội khối ASEAN khởi kiện thép Việt Nam

Thời gian gần đây, các vụ kiện phòng vệ thương mại trong nội khối ASEAN đối với thép xuất khẩu của Việt Nam ngày càng gia tăng.
Nhiều nước trong nội khối ASEAN khởi kiện thép Việt Nam  ảnh 1

Thép Việt Nam xuất khẩu. Ảnh minh họa

Ngày 25-11, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững”.

Theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, thời gian gần đây, các vụ kiện phòng vệ thương mại không chỉ xảy ra ở những thị trường lớn như Mỹ, Canada, Australia, châu Âu… mà còn xảy ra ngày càng nhiều ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đối với thép xuất khẩu của Việt Nam. Điều này báo hiệu xu hướng trong thời gian tới, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể bị kiện phòng vệ thương mại ở bất cứ quốc gia nào.

Trong khi ASEAN đang chiếm 1/3 tổng lượng thép xuất khẩu của Việt Nam. Trong 2 năm gần đây, tỷ lệ các nước khởi kiện Việt Nam chiếm hơn một nửa là Thái Lan, Malaysia, Indonesia…

Hiệp hội Thép Việt Nam đã đề nghị Hiệp hội Thép Đông Nam Á và hiệp hội thép của các nước trong khu vực cần giải quyết vấn đề tranh chấp, phòng vệ thương mại trong nội khối theo hướng ưu tiên giải pháp đối thoại và hòa giải. Đề nghị Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ đưa vấn đề hợp tác, tranh chấp thương mại lên chương trình nghị sự trong các hội nghị của ASEAN. 

Tại tọa đàm, ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại cho biết, Bộ Công thương sẽ sát cánh để bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã ứng phó thành công với 208 vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với các mặt hàng sản xuất của nước ta. 

Đọc nhiều nhất

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.