Nhiều sự cố trong ngày làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia 2016

(SGGPO).- Thống kê đến đầu giờ chiều nay cho biết có trên 95% thí sinh đến làm thủ tục dự thi, nhận thẻ dự thi, điều chỉnh sai sót và và nghe phổ biến quy chế thi THPT Quốc gia 2016.

Tại phía Nam, nhiều cụm thi như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Gia Lai, Bình Thuận, Bình Phước… trên 95% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Đáng nói nhất là tình trạng sai sót, điều chỉnh thông tin của thí sinh giảm. Tuy nhiên, ngay trong ngày làm thủ tục dự thi đã có nhiều sự cố bất ngờ xảy ra. 

Bố trí giám thị viết bài cho thí sinh gãy tay

Tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TPHCM chủ trì, 1 thí sinh bị gãy tay trước đó không thể làm bài thi và xin gặp hội đồng thi cho người viết bài giúp. Sau đó hội đồng thi đã báo cáo Bộ GD-ĐT và chỉ đạo cử giám thị ngồi viết bài cùng thí sinh tại phòng thi riêng. Trong khi đó, Cụm thi tại Gia Lai do Trường  ĐH Nông lâm  TPHCM chủ trì cũng có 1 thí sinh bị gãy tay đang bó bột nhưng thí sinh vẫn sẽ cố gắng tự viết bài vào ngày mai. Cụm thi tại Bình Thuận do Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM chủ trì, thí sinh Nguyễn Thị Thanh Nguyên, học sinh Trường PTTH Phan Bội Châu (Bình Thuận), thi tại điểm thi số 4 (Trường THPT Phan Thiết), bị viêm ruột thừa cấp, đã mổ ngay trong buổi sáng 30-6.

Thí sinh được quan tâm đặc biệt

Theo các trường ĐH chủ trì cụm thi ĐH ở các tỉnh, thí sinh các tỉnh đi thi được tỉnh nhà hỗ trợ đặc biệt. Tỉnh nào cũng tổ chức, bố trí xe để đưa rước thí sinh đến điểm thi cho an toàn. Những thí sinh nghèo, thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt đều được quan tâm đặc biệt.

Tại Bình Dương, tỉnh đoàn tổ chức nhiều điểm vá xe lưu động, hỗ trợ giao thông cho phụ huynh và thí sinh, đồng thời UBND huyện Phú Giáo của tỉnh huy động 216 triệu đồng hỗ trợ cho 216 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi. Tỉnh đoàn Đồng Nai hỗ trợ vé xe buýt miễn phí cho thí sinh. Tại TPHCM, Trường CĐ Viễn Đông hỗ trợ hơn 400 thí sinh Trường THPT Võ Văn Tần, Đức Hòa, Long An đi lại, ăn ở miễn phí trong suốt kỳ thi. Trường CĐ Bán công Công nghệ và Quản trị Doanh nghiệp TPHCM hỗ trợ cho hơn 80 thí sinh và phụ huynh Trường THPT Cần Thạnh, Cần Giờ ăn ở đi lại miễn phí. Tỉnh đoàn Tây Ninh hỗ trợ 300 xe máy đưa đón thí sinh, 220 suất ăn miễn phí, 500 chỗ ở miễn phí. UBND tỉnh Bình Phước phước hỗ trợ 300.000đ/thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi.

Cụm thi Đồng Nai nhiều sự cố

Điều hy hữu nhất đã xảy tại cụm thi ĐH của tỉnh Đồng Nai do Trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì. Chủ tịch hội đồng thi này cho biết, trong ngày 29-6 trường phổ biến quy chế thi cho cán bộ coi thi. Khi điểm danh vắng đến 32 giáo viên (cán bộ coi thi của Sở GD-ĐT Đồng Nai điều động). Đến sáng 30-6, sở đã cử 18 giáo viên thay thế nhưng vẫn còn thiếu đến 14 giáo viên bỏ coi thi không lý do.

Tại điểm thi Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (hội đồng thi cụm thi tốt nghiệp của Sở GD-ĐT Đồng Nai), chúng tôi phát hiện sát bên phòng thi P.0015 ở lầu 3 vẫn có công nhân đang thi công sửa, lát gạch toilet. Trả lời chúng tôi, hai công nhân khẳng định mai không nghỉ mà tiếp tục làm ở lầu 5.  Cũng tại điểm thi này, sát bên là công trình rất lớn đang thi công gây nhiều tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến thí sinh.

Công trình thi công sát điểm thi gây tiếng ồn bị buộc dừng thi công đến hết kỳ thi


Trước thực tế này, TS Hà Hữu Phúc chỉ đạo Sở GD-ĐT phải cho dừng thi công tại lầu 3 và lầu 5. Còn công trình kế bên điểm thi, Sở GD-ĐT có công văn báo cáo ngay UBND tỉnh để ngày mai ngừng thi công, tránh ảnh hưởng đến thí sinh. 

Thanh Hùng 

Các tin, bài viết khác

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục