Nhiều trường hợp lợi dụng, lách Luật Cư trú

SGGPO
Ngày 17-7, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn thành phố.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác về kết quả thực hiện pháp luật về cư trú trên địa bàn TP, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, các quy định của Luật Cư trú và văn bản quy định chi tiết thi hành về cơ bản đang rất thuận lợi cho công dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú. Các điều kiện ràng buộc, gây khó khăn cho công dân trước đây kiểu như “có hộ khẩu thì mới có nhà mà có nhà thì mới có hộ khẩu” đã được loại bỏ. Nhiều chính sách cũng đã thoát ly khỏi sự ràng buộc vào sổ hộ khẩu, tạo điều kiện cho công dân các tỉnh khác về Hà Nội yên tâm lao động, làm việc và học tập, giúp cho thành phố có đủ lực lượng lao động để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, duy trì tốt sự phát triển nhanh và ổn định như hiện nay.

Tuy nhiên, vướng mắc trên địa bàn Hà Nội là còn nhiều nhân khẩu chưa được đăng ký thường trú tại địa chỉ đang sinh sống thường xuyên. Nguyên nhân là do có vướng mắc về nhà đất như đất lấn chiếm, nằm trong quy hoạch, nên không được UBND các xã, phường, thị trấn xác nhận, không đủ điều kiện đăng ký thường trú, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Đáng lưu ý, lãnh đạo Công an Hà Nội nêu rõ, đã có nhiều trường hợp lợi dụng quy định không thống nhất giữa các điều, khoản của Luật Cư trú để đăng ký thường trú cho 1 người theo điều kiện diện tích bình quân, sau đó đăng ký tiếp cho các thành viên trong gia đình theo điều kiện bình thường của luật (không bị ràng buộc bởi diện tích bình quân); đăng ký thường trú vào ngoại thành sau đó đăng ký vào nội thành để tránh điều kiện tạm trú 3 năm; tự thành lập doanh nghiệp để được đăng ký thường trú theo diện hợp đồng lao động không xác định thời hạn…

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, Đoàn công tác mong muốn có thêm những thông tin hữu ích từ thực tiễn, đánh giá một cách khách quan những quy định nào phù hợp, có thể đi vào cuộc sống và những quy định nào còn băn khoăn phải có thêm ý kiến từ cơ sở để điều chỉnh. Theo ông, Hà Nội là Thủ đô với rất nhiều đặc thù, đòi hỏi những yêu cầu cao hơn về quản lý dân cư. Không phải ngẫu nhiên Luật Thủ đô đặt ra điều kiện riêng về đăng ký thường trú ở TP Hà Nội khác với những tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác trong cả nước. Do đó, cần đánh giá nghiêm túc, toàn diện, khách quan việc đổi mới phương thức quản lý cư dân theo hình thức cấp số định danh cá nhân. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: