Nhộn nhịp mùa câu cá ngừ đại dương

Những tháng cuối năm, khi gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, cũng là lúc ngư dân ra khơi đón lộc từ biển. Những ngày qua, không khí ở cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang (Khánh Hòa) luôn nhộn nhịp, tàu thuyền ra vào tấp nập, ngư dân phấn khởi ra khơi khi biển vào mùa câu cá ngừ đại dương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngư dân ở đây cho biết, các luồng cá ngừ đại dương bắt đầu xuất hiện từ tháng 11 âm lịch đến tháng 3 năm sau. Tháng gió càng lớn, cá ngừ đại dương xuất hiện càng nhiều, chủ yếu ở ngư trường Trường Sa - DK1. Mỗi chuyến đi ngư dân phải chuẩn bị lương thực, nước ngọt, ngư cụ để dùng trong dài ngày.

Ông Trần Văn Đại, ngư dân trên thuyền KH 94258TS cho biết, năm nay giống cá ngừ vây vàng mắt to xuất hiện tại ngư trường Trường Sa nhiều hơn so với mọi năm, chỉ ra khơi hơn 10 ngày tàu đã khai thác được hơn 1 tấn cá ngừ, mọi người đều phấn khởi. Sau khi vào cảng, tàu của ông Đại sẽ tiếp tục chuẩn bị nhiên liệu và nhu yếu phẩm để ra khơi.

n1-1140.jpg
Tàu thuyền tấp nập tại cảng Hòn Rớ

Ông Nguyễn Văn Ba, Trưởng ban Quản lý cảng Hòn Rớ cho biết, toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng 660 tàu khai thác xa bờ, chủ yếu hoạt động các nghề câu cá ngừ vây vàng mắt to, nghề lưới rê khai thác cá ngừ vằn.

n3-4699.jpg
Ngư dân được mùa cá ngừ

Hiện nay là chính vụ khai thác cá ngừ vây vàng mắt to nên những ngày gần đây, hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân trong và ngoài tỉnh đã cập cảng Hòn Rớ. Sản lượng trung bình 2,3 tấn/tàu, gấp 3 - 4 lần so với các tháng giữa năm. Sản lượng đánh bắt đạt khá nên chủ các tàu câu đều có lãi, sau mỗi chuyến cũng có thu nhập 8 - 10 triệu đồng/người.

n2-7764.jpg
Khánh Hòa có 660 tàu thuyền đánh bắt xa bờ

Ban Quản lý cảng Hòn Rớ và các lực lượng chức năng tại cảng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân thực hiện các thủ tục cập cảng, lên cá; tiếp nhiên liệu, nhu yếu phẩm trước khi xuất bến đi khai thác…

Tin cùng chuyên mục