Những con hẻm dân vận

“Kể từ năm 2012, giá đất ở khu phố 2 phường 9 đã là 8-9 triệu đồng/m². Mấy bữa nay biết tui có ý định bán nhà, nhiều người đã tới hỏi với giá từ 20 triệu đồng/m² trở lên”, anh Trần Văn Liễu, ngụ 77/28 đường số 9 phường 9, quận Gò Vấp, hồ hởi khoe. Anh Liễu là một trong hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất để mở rộng, khai thông nhiều con hẻm trên địa bàn phường và người dân đã được hưởng nhiều “quả ngọt” từ những hành động đẹp.

Những ngày phát quang mở đường Số 9 nối với hẻm 158/65.

Những con hẻm dân vận

Công trình nâng cấp, mở rộng đường số 9 được UBND quận giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận Gò Vấp làm chủ đầu tư; công trình đã được khởi công đầu tư xây dựng vào ngày 25-12-2008 nhưng nhanh chóng “ách” lại do không đủ tiền đền bù nhà dân. Nguyên do: cuối đường số 9, đoạn tiếp giáp với hẻm 158/65 có chiều dài 45m, rộng 7m chưa được kết nối do phần đất trên thuộc về bà Trần Thị Nọ.

Ngay lập tức, UBND phường triệu tập cuộc họp “đặc biệt” với các bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố có uy tín của phường. “Các bác gật đầu vào cuộc, phường mạnh dạn báo cáo quận nhận làm”, Phó Chủ tịch UBND phường 9 Nguyễn Văn Tuấn Anh cho biết. Kể từ đó, tổ công tác của phường kiên trì tiếp xúc, vận động bà Nọ. Cuối cùng, bà Nọ cùng gia đình đã gật đầu “cho” phường hơn 300m² để “khai thông mở lối”, kết nối đường Số 9 với hẻm 158/65. Sau khi được bà Nọ hiến đất, phường đã vận động người dân ở các khu phố 3, 4, 6 ủng hộ thêm 25 triệu đồng để cắm mốc, san lấp bằng phẳng đoạn đường trên.

Cuối tháng 1-2014, đoạn đường trên được thảm nhựa nóng. “Hôm khánh thành con hẻm mới thông thoáng đó, người dân tham dự đông như ngày hội vì ai cũng mong có con đường đàng hoàng, không lầy lội để đi lâu rồi”, anh Trần Văn Liễu, tổ trưởng Tổ dân phố 2, người tham gia hiến đất, kể.

Được đà, phường tiếp tục chọn đoạn từ hẻm 380 Phạm Văn Chiêu thuộc khu phố 2 (hẻm Thạch Đà) đến hẻm 198 đường Số 3 khu phố 3 - hiện trạng là tuyến mương thoát nước chính của các hộ dân sinh sống ở hai hẻm đổ ra đường Phạm Văn Chiêu. Theo bản đồ địa chính, tuyến mương trên là hẻm thông hành địa dịch nối hẻm 380 và hẻm 198, nhưng trên thực tế chưa hình thành đường đi. Xác định rõ rồi, lãnh đạo phường cùng các tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ trực tiếp, thường xuyên xuống tận nhà hộ ông Nguyễn Văn Thuần vận động ông hiến gần 130m² đất nằm dọc hẻm. Ngay khi ông Thuần đồng ý, việc phá bỏ bức tường ngăn cách giữa đoạn mương trên với hẻm 198 được làm ngay. Phường còn vận động người dân góp thêm 23 triệu đồng đóng cừ, đổ cát san lấp làm đường. Ngày thông xe, ông Thuần rạng rỡ nói: “Nếu biết việc mở đường tạo điều kiện thuận tiện cho các cháu học sinh Trường Tiểu học Lam Sơn và đồng bào giáo dân khu vực này không cần phải đi vòng qua khu vực chợ tạm Thạch Đà như trước nữa thì tui đã hiến sớm hơn rồi”.

Gần 10 tỷ đồng hiến đất mở hẻm

Để có được những con hẻm rộng, thông thoáng, đèn chiếu sáng về đêm lung linh như hiện nay, Đảng ủy - UBND - UB MTTQ phường 9 cùng cấp ủy chi bộ, ban điều hành các khu phố đã tích cực vào cuộc, tuyên truyền, vận động dân đồng thời huy động mọi nguồn lực để nâng cấp hệ thống giao thông giữa các khu phố kết nối với 3 tuyến đường chính Phạm Văn Chiêu - Cây Trâm - Lê Văn Thọ, tạo sự thuận lợi, an toàn cho việc đi lại của người dân.

Lọt thỏm trong quận Gò Vấp, phường 9 vẫn là địa bàn khó khăn của quận với số hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn nhiều. Tuy vậy, những con số thống kê từ UBND phường lại gây không ít ngạc nhiên: Gần 1.000m² đất đã được gần 200 hộ hiến làm đường giao thông, theo thời giá hiện nay trị giá gần 10 tỷ đồng và còn góp ngày công để mở rộng, xây dựng đường giao thông.

Dẫn chúng tôi đi qua các con hẻm rộng rãi đã được khơi thông, Chủ tịch UBND phường 9 Nguyễn Minh Trí khoe: “Những con hẻm đều có số, có tên nhưng chúng tôi hay gọi vui là hẻm dân vận. Bởi nếu không có các cô các chú ấy thì đã không thể có những con đường hẻm khang trang như ngày nay rồi. Những cái tên như anh em ông Trần Văn Á, Trần Văn Chánh, Trần Văn Lắm hiến 133m² đất; anh em chị Dương Thị Hoa, Dương Thị Dũng, Nguyễn Văn Sỹ ở cùng khu phố 6 hiến 98m² đất trong công trình mở rộng hẻm 158/48, 158/50 Phạm Văn Chiêu và hẻm 458/6 Cây Trâm; bà con của các hộ dân hẻm 385/40 và 385/56 Lê Văn Thọ quyên góp 60 triệu đồng cải tạo hẻm…ở phường này ai cũng biết cả”.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn