Những gợi mở của Phó Thủ tướng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án 06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý với các địa phương thực hiện 5 nhóm công việc với 17 nội dung.

Chiều 29-9, hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Đề án 06 (Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030) được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, hiện có 9 đơn vị, bộ, ngành thành viên ký kế hoạch đăng ký lộ trình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 những tháng cuối năm 2022, đây cũng là cách làm mới, thể hiện cam kết hành động mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ, ngành. Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa Đề án 06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành quán triệt tinh thần của Thủ tướng Phạm Minh Chính theo quan điểm “chuyển đổi số là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể, công việc cụ thể, mục tiêu cụ thể, làm việc nào dứt việc đó, không chung chung, dàn trải”.

Những gợi mở của Phó Thủ tướng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý với các địa phương thực hiện 5 nhóm công việc với 17 nội dung. Trong đó, Phó Thủ tướng cho rằng, người đứng đầu các địa phương cần có quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo để thực hiện đề án trong địa phương mình. Việc này, cần được thể hiện bằng nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy.

Về mặt pháp lý, theo Phó Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương rà soát các văn bản pháp luật cần sửa đổi để thực hiện đề án, đặc biệt là giải quyết những vướng mắc trong quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký cư trú. Trước mắt, để đảm bảo các điều kiện thực hiện Luật Cư trú về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau 31-12-2022, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ngành… không yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự; mà thay vào đó sử dụng CCCD gắn chip, số định danh cá nhân, xác nhận thông tin nơi cư trú…

Cùng với đó, tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ về nhóm dịch vụ công; trong đó các địa phương rà soát các dịch vụ công trực tuyến khả thi, thiết yếu mà người dân quan tâm, sử dụng nhiều để đẩy mạnh thực hiện. Trong đó, lực lượng công an toàn quốc gương mẫu, đi đầu thực hiện những dịch vụ công của ngành công an, không yêu cầu người dân làm trực tiếp.

Những gợi mở của Phó Thủ tướng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Căn cứ vào kết quả triển khai thí điểm tại các địa phương: TPHCM, TP Hà Nội, Cần Thơ; các địa phương nghiên cứu, áp dụng tại địa phương mình trong tháng 10-2022.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp nhanh chóng hoàn thành kết nối với phần mềm liên thông 2 thủ tục hành chính đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng để triển khai thí điểm ở Hà Nội, Cần Thơ, Thái Nguyên và Hà Nam trong tháng 10-2022.

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn triển khai phần mềm của Bộ Y tế về khám sức khỏe để thực hiện dịch vụ công cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe của Bộ GTVT, hoàn thành trước 31-10-2022…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Công an phối hợp với các tỉnh nhân rộng sử dụng CCCD gắn chip để thay thế thẻ ngân hàng trong các giao dịch, trước mắt phấn đấu đến 30-10 có 100% ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, TPHCM, Thái Nguyên triển khai giải pháp này. Lực lượng công an, tư pháp các địa phương tiếp tục số hóa dữ liệu, ưu tiêu dữ liệu tư pháp, lao động thương binh - xã hội, dữ liệu các hội, đoàn thể trên hệ thống dân cư…

Trước đó, thông tin tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, tỉnh Thái Nguyên và Quảng Ninh được bổ sung thí điểm triển khai Đề án 06 cùng với 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Những gợi mở của Phó Thủ tướng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia ảnh 3 Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin tại hội nghị. Ảnh: ĐỖ QUYÊN

Tới nay, 7 địa phương đã triển khai các biện pháp, giải pháp, thí điểm một số mô hình để thúc đẩy Đề án 06 và bước đầu đã đạt được kết quả.

Cụ thể, tại tỉnh Thái Nguyên cơ bản đã số hóa 1,13 triệu dữ liệu hộ tịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ thực hiện mô hình thí điểm dịch vụ công trực tuyến… thí điểm việc triển khai sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội và Quảng Ninh (sau 3 tháng triển khai thí điểm, đã có 483 lượt công dân sử dụng thẻ CCCD để giao dịch với tổng số tiền trên hơn 15,8 tỷ đồng).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Tin buồn