Những người Syria tị nạn đầu tiên tới Đức

Ngày 4-4, chuyến bay đưa những người Syria tị nạn đầu tiên từ Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh xuống sân bay Hannover ở Đức. Đây là những người tị nạn đầu tiên theo diện hợp pháp được đưa từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Liên minh châu Âu (EU). Trước đó, cùng ngày, những người di cư trái phép đầu tiên bị giữ tại Hy Lạp đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Một lực lượng an ninh đông đảo đã được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cả trực thăng nhằm đảm bảo cho công tác chuyển người tị nạn rời châu Âu về Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi người tị nạn sẽ được một nhân viên an ninh áp tải đi cùng suốt hành trình cho tới khi cập cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng trước, người tị nạn tới các nước EU không đủ điều kiện tị nạn sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và tiếp nhận những người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ theo cơ chế “một đổi một”. Số lượng trao đổi được hạn chế ở mức 72.000 người.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây