Nỗ lực để Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

Chiều 26-5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Mike Crapo dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại nước ta.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng nghị sĩ Mike Crapo. Ảnh: VIẾT CHUNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thượng nghị sĩ Mike Crapo. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã trao đổi thẳng thắn, nhất trí cao về nhiều vấn đề trong hợp tác hai nước cũng như hai Quốc hội trong thời gian tới.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, hai bên nhất trí cho rằng, đây tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt kỷ lục 123 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành một trong 8 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm.

Khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ việc duy trì quan hệ thương mại ổn định, lâu dài giữa hai nước; tiếp tục tạo thuận lợi cho nông sản Việt Nam như cá tra, tôm, hoa quả... nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hoa Kỳ công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đề nghị Hoa Kỳ chú trọng hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Mike Crapo và các thành viên đoàn khẳng định, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ đối với Việt Nam và các nước. Thượng nghị sĩ Mike Crapo bày tỏ hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội về việc hai nước cần “đảo ngược” vị trí đầu tư tại Việt Nam của Hoa Kỳ từ số 7 thành số 1. Hai bên cần có những nỗ lực cụ thể để đạt mục tiêu này và đạt tầm cao mới trong quan hệ hợp tác.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Từ ngày 3 đến 4-6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hai nước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26-2-1973 - 26-2-2023) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (15-3-2018 - 15-3-2023).

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.