Nguyễn Thị Huyền Trang

Nỗ lực làm vơi nỗi nhọc nhằn cho chị em

Chân ướt chân ráo rời khỏi khoa Hóa Trường Đại học Bách khoa TPHCM năm 1993, Huyền Trang về đầu quân ngay cho XN chế biến của CHOLIMEX. Thuộc thế hệ kỹ sư đầu tiên tham gia xây dựng doanh nghiệp, chị được giao làm KCS (kiểm soát chất lượng sản phẩm) hơn 1 năm, trước khi làm Tổ phó Tổ Kỹ thuật Phân xưởng 2.

Thấy vậy chứ thực tiễn không hề đơn giản, nếu không muốn nói là nhiều việc khác xa lý thuyết giảng đường, phải thọ giáo những bậc tiền bối, thợ cả lâu năm. Nhưng còn việc cải tiến quy trình sản xuất, chế biến hợp lý, khoa học hơn để gia tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm thì chị tự nhủ phải cố dùng kiến thức của sức trẻ nhiều hoài bão. Ví dụ như từ công việc KCS thủ công, chị đề xuất việc lập biểu mẫu kiểm tra, kiểm soát; đặt tiêu chí kiểm tra thay cho việc đánh giá cảm tính trước đó. Đó là bước đệm quan trọng để ban giám đốc tin cậy cất nhắc chị làm Tổ trưởng Thành phẩm…

Một lần, cùng gia đình đi ăn cơm gà Đông Nguyên, dùng nước chấm tương ớt gừng, chị sực nghĩ tại sao không nghiên cứu sản xuất đóng chai. Vậy là loay hoay gần 6 tháng trời trong phòng thí nghiệm giải quyết bài toán vị gừng, ớt, tương trong nước chấm không phai để đảm bảo dòng đời sản phẩm trên 1 năm.

Chính “ông xã” và người thân đã giúp thẩm định chất lượng sản phẩm, thông qua những bữa cơm gia đình mà chị luôn duy trì dẫu công việc cơ quan tất bật. Thừa thắng xông lên, chị trổ tài nâng thời hạn sử dụng nước mắm đâm tỏi ớt từ 6 tháng lên 1 năm.

Nhờ đó mà 2 sản phẩm này thong dong hơn trên đường đến các siêu thị, bếp ăn Việt kiều lẫn người bản xứ ở Anh, Canada. Thú vị với hai loại nước chấm này, khách hàng tiếp tục đặt hàng tương đen đóng chai dùng ăn phở. Cũng như những lần trước, chị vừa đảm bảo dòng đời sản phẩm trên 1 năm vừa khắc phục tình trạng tương bị mốc. Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của chị còn để lại dấu ấn trên nước mắm ăn liền, tương cà… Những cống hiến đủ để ban giám đốc tin cậy giao phó vai trò quản đốc phân xưởng 2 kiêm Phó trưởng Phòng Kỹ thuật vào năm 2003.

Từ đó đến nay, chị vẫn không ngừng miệt mài cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm mà trong thâm tâm, chị muốn làm vơi nỗi nhọc nhằn cho các bà mẹ, người chị vừa đi làm vừa đảm đang chuyện bếp núc. Nhận xét về Huyền Trang, Chủ tịch Công đoàn CHOLIMEX Nguyễn Phụng Tế bảo rằng chị đã kết hợp được kiến thức của sức trẻ và kinh nghiệm lớp thợ cả để thăng hoa các ý tưởng sáng tạo. Bà nhấn mạnh, trong thời buổi hội nhập kinh tế toàn cầu, áp lực cạnh tranh thị trường ngày càng tăng, chỉ có không ngừng lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng mới có thể gìn giữ được giá trị thương hiệu.

Hải Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn