Nỗi lo ngày hè

Đi dã ngoại, tham quan cũng giúp học sinh thư giãn... Ảnh: B.K.

Mùa hè đã bắt đầu và ngành giáo dục - đào tạo ở các địa phương đã công bố kế hoạch nghỉ hè cùng thời gian khai giảng năm học mới 2008 - 2009.

Năm nay, theo chủ trương rút ngắn thời gian nghỉ hè, tăng thời gian nghỉ tết, kế hoạch nghỉ hè của các tỉnh, TP hơi khác nhau, có nơi ngắn hơn 1 - 2 tuần, có nơi ngắn hơn 4 tuần so với mùa hè trước.

Phụ huynh nào cũng muốn mùa hè đến mang đúng ý nghĩa giúp học sinh cân bằng giữa việc học và chơi: nghỉ ngơi, dưỡng sức sau 9 tháng học căng thẳng. Vì thế, ở TPHCM, một số phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả đã lên kế hoạch cho con đi du học hè - kết hợp tham quan và trau dồi, học thêm tiếng Anh.

Thế nhưng, chọn chương trình nào, điểm đến nào cũng là vấn đề nan giải, hơn nữa lứa tuổi dành cho học sinh du học hè cũng phải là cấp 2,3. Còn lại, những phụ huynh có mức sống trung bình hoặc khá ở TPHCM thì chọn lựa điểm hẹn quen thuộc Nhà Văn hóa Thiếu nhi để đăng ký cho con em học những lớp ngoại khóa, năng khiếu, thể thao, học nhảy hiện đại, múa hát…

Thế nhưng, mới đầu hè, các khóa học đã kín danh sách đăng ký, chậm chân là không có chỗ tham gia. Ở nhà văn hóa quận, phường, nhiều chương trình, hoạt động hè cũng được triển khai. Thế nhưng, điểm lại, tỷ lệ học sinh trên tổng số hơn 1 triệu học sinh ở TP có cơ hội tham gia hoạt động hè bổ ích chưa nhiều. Đặc biệt là học sinh ở các huyện ngoại thành, vùng sâu vùng xa hầu như không có khái niệm “mùa hè bổ ích” vì thiếu sân chơi, không có điều kiện kinh tế.

Chính vì thế, rất nhiều bậc phụ huynh cùng có chung tâm trạng lo âu: Mùa hè, con trẻ làm gì? Làm sao kiểm soát được thời gian rảnh rỗi của chúng? Lo sợ con em mình sa chân vào các điểm internet và nghiện game, nhiều người chọn phương án bắt con đi học hè cho kín thời gian. Đây là kiểu đối phó thiếu khoa học.

Một số khác thì thả lỏng, con muốn làm gì thì làm. Kiểu này còn gây hại hơn, vì trẻ em sẽ vùi đầu vào net và quên hẳn kiến thức đã học trong năm cũ. Thực tế cho thấy, nhiều năm qua ngành giáo dục TP và các đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn, Đội ở các địa phương vẫn chưa có kế hoạch phối hợp thực hiện những chương trình với chủ đề “Hè vui, hè bổ ích” cho học sinh tham gia.

Vì thế, mùa hè đến, phụ huynh lại thấy lo âu: không biết quản con em mình bằng cách nào để cân bằng giữa học và chơi?

Hạnh Nga

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.