Nỗi lo ngày hè

Đi dã ngoại, tham quan cũng giúp học sinh thư giãn... Ảnh: B.K.

Mùa hè đã bắt đầu và ngành giáo dục - đào tạo ở các địa phương đã công bố kế hoạch nghỉ hè cùng thời gian khai giảng năm học mới 2008 - 2009.

Năm nay, theo chủ trương rút ngắn thời gian nghỉ hè, tăng thời gian nghỉ tết, kế hoạch nghỉ hè của các tỉnh, TP hơi khác nhau, có nơi ngắn hơn 1 - 2 tuần, có nơi ngắn hơn 4 tuần so với mùa hè trước.

Phụ huynh nào cũng muốn mùa hè đến mang đúng ý nghĩa giúp học sinh cân bằng giữa việc học và chơi: nghỉ ngơi, dưỡng sức sau 9 tháng học căng thẳng. Vì thế, ở TPHCM, một số phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả đã lên kế hoạch cho con đi du học hè - kết hợp tham quan và trau dồi, học thêm tiếng Anh.

Thế nhưng, chọn chương trình nào, điểm đến nào cũng là vấn đề nan giải, hơn nữa lứa tuổi dành cho học sinh du học hè cũng phải là cấp 2,3. Còn lại, những phụ huynh có mức sống trung bình hoặc khá ở TPHCM thì chọn lựa điểm hẹn quen thuộc Nhà Văn hóa Thiếu nhi để đăng ký cho con em học những lớp ngoại khóa, năng khiếu, thể thao, học nhảy hiện đại, múa hát…

Thế nhưng, mới đầu hè, các khóa học đã kín danh sách đăng ký, chậm chân là không có chỗ tham gia. Ở nhà văn hóa quận, phường, nhiều chương trình, hoạt động hè cũng được triển khai. Thế nhưng, điểm lại, tỷ lệ học sinh trên tổng số hơn 1 triệu học sinh ở TP có cơ hội tham gia hoạt động hè bổ ích chưa nhiều. Đặc biệt là học sinh ở các huyện ngoại thành, vùng sâu vùng xa hầu như không có khái niệm “mùa hè bổ ích” vì thiếu sân chơi, không có điều kiện kinh tế.

Chính vì thế, rất nhiều bậc phụ huynh cùng có chung tâm trạng lo âu: Mùa hè, con trẻ làm gì? Làm sao kiểm soát được thời gian rảnh rỗi của chúng? Lo sợ con em mình sa chân vào các điểm internet và nghiện game, nhiều người chọn phương án bắt con đi học hè cho kín thời gian. Đây là kiểu đối phó thiếu khoa học.

Một số khác thì thả lỏng, con muốn làm gì thì làm. Kiểu này còn gây hại hơn, vì trẻ em sẽ vùi đầu vào net và quên hẳn kiến thức đã học trong năm cũ. Thực tế cho thấy, nhiều năm qua ngành giáo dục TP và các đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn, Đội ở các địa phương vẫn chưa có kế hoạch phối hợp thực hiện những chương trình với chủ đề “Hè vui, hè bổ ích” cho học sinh tham gia.

Vì thế, mùa hè đến, phụ huynh lại thấy lo âu: không biết quản con em mình bằng cách nào để cân bằng giữa học và chơi?

Hạnh Nga

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm.