NSND Tuệ Minh, diễn viên gạo cội của điện ảnh cách mạng, qua đời

SGGP
Nghệ sĩ nhân dân Tuệ Minh, diễn viên gạo cội của điện ảnh cách mạng Việt Nam, vợ của cố nhà văn Nguyễn Đình Thi, đã qua đời vào ngày 24-2 vì tuổi cao sức yếu, thọ 80 tuổi.

Nghệ sĩ nhân dân Tuệ Minh

Nghệ sĩ nhân dân Tuệ Minh

Tên tuổi của Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tuệ Minh gắn liền với những bộ phim: Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ thánh, Truyện vợ chồng anh Lực, Dòng sông âm vang… 

Trên sân khấu, NSND Tuệ Minh cũng có nhiều vai diễn để đời, đặc biệt là nhân vật Phượng trong vở kịch Cách mạng của nhà văn Nguyễn Khải. 

Bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú từ đợt đầu tiên và năm 2016, được vinh danh NSND. NSND Tuệ Minh cũng là giọng đọc truyền cảm trong chương trình Đọc truyện đêm khuya và Đọc truyện thiếu nhi trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam một thời. 

NSND Tuệ Minh từng đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2 với vai Hương trong phim Truyện vợ chồng anh Lực.

Tang lễ NSND Tuệ Minh được cử hành từ 7 - 9 giờ ngày 26-2, tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (Hà Nội).

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.