Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào

Núi lửa Mauna Loa ở Hawaii, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới hiện nay, đã phun trào lần đầu tiên sau 40 năm. 
Nham thạch chảy ra từ đỉnh núi Mauna Loa tháng 4-1984. Ảnh: AP
Nham thạch chảy ra từ đỉnh núi Mauna Loa tháng 4-1984. Ảnh: AP

Những hình ảnh ghi nhận từ trên cao cho thấy những dòng dung nham đỏ rực trào ra từ miệng núi lửa, phun khí và tro bụi bốc lên cao, tạo ra những đám khói và hơi nước khổng lồ. Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), vụ phun trào bắt đầu từ đêm 27-11, ban đầu diễn ra từ trong miệng núi lửa và dung nham dần dần trào ra từ các vết nứt bên cạnh miệng núi lửa. 

Hiện chưa ghi nhận mối đe dọa nào đối với những người sống ở khu vực gần núi lửa Mauna Loa, nhưng USGS cảnh báo tình hình có thể thay đổi nhanh chóng, đồng thời khuyến cáo tro bụi từ núi lửa có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Nhà chức trách ở Hawaii chưa đưa ra bất cứ lệnh sơ tán nào đối với dân cư sống quanh khu vực Mauna Loa. Tuy nhiên, một số tuyến đường tại khu vực này đã được lệnh phong tỏa.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.