Ô tô đạt chuẩn khí thải mới được cấp đăng kiểm

Từ 1-1-2020, theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới, quy định về niên hạn đối với ô tô, sẽ có hơn 1 triệu ô tô không thể tiếp tục tham gia giao thông. 

Xe đời mới nhưng chạy nhiều, chưa chắc đạt chuẩn

Theo quy định về tiêu chuẩn khí thải, ô tô sản xuất sau năm 2008 phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 2, áp dụng từ ngày 1-1-2020; ô tô sản xuất từ năm 1999 đến hết năm 2008 sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 2 từ ngày 1-1-2021. Các loại xe động cơ xăng, dầu diesel sản xuất trước năm 1999 được tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 1. Ngoài ra, các loại ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và mức 5.

Với quy định này, nhiều người sở hữu ô tô đời cũ sản xuất năm 2008 trở về trước đang “thấp thỏm” không biết tương lai chiếc xe của mình có được phép lưu thông hay không, nếu không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới? Anh Nguyễn Chạm (ngụ quận 5) đang sở hữu ô tô Suzuki Swift sản xuất năm 1998 cho biết, xe nhà ít đi nên mới chạy khoảng 80.000km. Nếu theo quy định này thì sẽ bị đánh dấu đỏ ở mức 1. Các xe sản xuất ở Việt Nam nếu áp tiêu chuẩn kỹ thuật so với xe sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu thì cách nhau một trời một vực. Vậy chiếc taxi đời mới cùng hiệu chạy mới 2 năm đã hơn 300.000km thì xét theo tiêu chuẩn nào?

Ô tô đạt chuẩn khí thải mới được cấp đăng kiểm ảnh 1 Từ năm 2020, ô tô sản xuất sau năm 2008 sẽ áp dụng tiêu chuẩn  khí thải mức 2. Ảnh: THÀNH TRÍ 

Về đời xe - năm sản xuất, anh Ngô Văn Tuấn (ngụ quận Tân Bình) đang sở hữu xe Lexus đời 2001 cho rằng nên kiểm tra thực tế xe, chứ không nên dùng năm sản xuất để đánh giá. Vì năm đăng ký lần đầu khác xa với năm sản xuất, số kilômét mà xe thực tế đã chạy, chế độ bảo hành, bảo dưỡng của các chủ xe là khác nhau, xe nhập khẩu chất lượng khác xa với xe sản xuất tại Việt Nam…

Nhiều chủ xe băn khoăn: một chiếc ô tô gia đình ở tỉnh lẻ đi ít, hơn 10 năm mới đi hơn 5.000km, so với ô tô dùng chạy dịch vụ ở thành phố chỉ 3 năm đã đi gần 40.000km - chênh lệch rất lớn. Nên chăng có máy kiểm tra lúc đăng kiểm, 4 năm sau xuống mức 1 mà không cần đợi đến 10 năm. Ngoài ra, để tiếp tục được vận hành, xe phải qua kiểm tra vết nứt ở tất cả các bộ phận, đặc biệt là động cơ. Nếu phát hiện vết nứt hoặc hàn lại động cơ, đề nghị không cho lưu hành - như ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Vì sao có loại ô tô vẫn theo tiêu chuẩn cũ?

Về việc này, Cục Đăng kiểm Việt Nam giải thích, do từ ngày 1-8-1999 mới bắt đầu thực hiện kiểm tra khí thải xe cơ giới tham gia giao thông theo Quyết định 1397 của Bộ GTVT. Đối với dòng xe sản xuất sau năm này, nếu tiêu chuẩn khí thải không đạt thì phải đi bảo dưỡng, sửa chữa để kiểm tra đạt mới được cấp chứng nhận đăng kiểm. Ô tô sản xuất trước năm 1999 vẫn chỉ áp dụng tiêu chuẩn khí thải hiện nay, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, vì nhóm xe này được sản xuất theo công nghệ cũ nên khó đáp ứng được tiêu chuẩn cao hơn.

Ông Trần Anh Quân, Quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), cho biết từ 1-1-2020, các loại ô tô sản xuất từ năm 2008 trở lại đây phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải mới, cao hơn hiện nay, mới được cấp chứng nhận đăng kiểm để tham gia giao thông. Theo ông Quân, việc kiểm soát khí thải ô tô được thực hiện theo Quyết định 16/2019 của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ 15-5-2019.

Theo đó, lộ trình các xe sản xuất trước năm 1999 tiếp tục thực hiện theo tiêu chuẩn hiện nay, còn xe sản xuất từ sau năm 2008 áp dụng theo tiêu chuẩn mới. Từ năm 2021, áp dụng với xe sản xuất trong giai đoạn từ năm 1999-2008. Cụ thể, ô tô sản xuất từ sau năm 2008 chỉ được tối đa 3,5% nồng độ CO (carbonmonoxit); còn xe dùng nhiên liệu diesel động cơ 4 kỳ có giới hạn tối đa chất HC (hydrocarbon) là 800ppm thể tích và tỷ lệ khói HSU tối đa là 60%.

Hiện nay, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc kiểm tra khí thải ô tô đang lưu hành được thực hiện theo chu kỳ đăng kiểm phương tiện và kiểm tra trong trạng thái xe chạy chế độ không tải. Tiêu chuẩn khí thải hiện hành thấp hơn gần 1/3 so với mức sắp áp dụng và tiêu chuẩn này đã áp dụng hơn 10 năm qua. Thời điểm đó, số lượng ô tô trên cả nước chưa đến 1 triệu xe, nhưng nay lượng xe tăng gấp 4 - 5 lần khiến tổng lượng phát thải chất độc hại (như NOx, CO) có trong khí thải ô tô tăng lên, nhất là tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Vì vậy, phải đặt ra yêu cầu nâng tiêu chuẩn khí thải cao hơn để giảm ô nhiễm không khí từ khí thải ô tô. Theo lộ trình này, năm 2020 có hơn 2,4 triệu ô tô sản xuất từ sau năm 2008 phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới.

Theo Bộ GTVT, các ô tô tham gia giao thông sản xuất trước năm 1999 được tiếp tục áp dụng mức 1. Tuy nhiên, các xe này sẽ bị đánh dấu đỏ trên tem kiểm định. Việc này tạo điều kiện cho người dân lựa chọn tiếp tục sử dụng phương tiện có chất lượng khí thải thấp, với dấu hiệu nhận biết riêng, hoặc có kế hoạch thay thế phương tiện mới, chất lượng khí thải tốt hơn.

Đọc nhiều nhất

Tăng tốc từ tháng 2

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tỷ USD

Mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2022 bị ảnh hưởng do cạn hạn mức tín dụng, nhưng theo kết quả vừa được các NHTM công bố, trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận tỷ USD (khoảng hơn 23.000 tỷ đồng).

Địa ốc

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.