OCB và IBM triển khai thành công hệ thống IIAS đầu tiên trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam

SGGPO
Ngày 6-6, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và IBM tổ chức họp báo công bố triển khai thành công hệ thống phân tích tích hợp IBM – IBM Intergrated Analytic System (IIAS) đầu tiên trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Họp báo công bố triển khai thành công hệ thống phân tích tích hợp IBM

Họp báo công bố triển khai thành công hệ thống phân tích tích hợp IBM

Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ giữa OCB và IBM trong quá trình xây dựng hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, tiện nghi và an toàn, tạo ra sự khác biệt trên thị trường, từ đó cung ứng giải pháp thông minh, dịch vụ tốt nhất cho Khách hàng.

Trong nhiều năm nay, OCB luôn xem đầu tư cho CNTT là định hướng chiến lược nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, tối ưu hóa quy trình nội bộ, tăng khả năng cạnh tranh với thị trường thông qua các sản phẩm dịch vụ nhanh và khác biệt.
OCB và IBM triển khai thành công hệ thống IIAS đầu tiên trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam ảnh 1

"Dự kiến 2019, OCB dành hơn 10% lợi nhuận để đầu tư công nghệ phục vụ ngân hàng" - ông Dư Xuân Vũ, Giám đốc Khối Công nghệ OCB cho biết.

Được biết từ năm 2012, OCB đã là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai hệ thống Kho dữ liệu tập trung nhằm thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau về một nơi, phục vụ cho việc tổng hợp dữ liệu kinh doanh cũng như phân tích thông tin khách hàng và hỗ trợ ra quyết định nhanh. Trải qua nhiều năm hoạt động, khối lượng dữ liệu ngày càng lớn, chủng loại dữ liệu ngày càng trở nên đa dạng hơn, đồng thời công nghệ thế giới đã có những bước tiến nhanh về công nghệ lưu trữ, phân tích dữ liệu cũng như xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học trong hoạt động kinh doanh. Việc này đòi hỏi OCB phải tiếp tục tiên phong đổi mới, tìm giải pháp phù hợp với tính cấp bách của môi trường kinh doanh chủ động.

Chỉ sau 11 tuần triển khai, với sự tư vấn và hỗ trợ tích hợp công nghệ của đối tác SVTECH,  hệ thống IIAS đã chính thức đi vào vận hành thành công tại OCB. Với hệ thống này, OCB đã nhanh chóng đạt được những thành quả đáng lưu ý như sau: Nền tảng lưu trữ, phân tích hiện đại và ổn định; Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn gấp 6 lần; Rút ngắn thời gian ra báo cáo phục vụ quyết định kinh doanh, điều hành từ 180 phút xuống 30 phút; Giảm chi phí vận hành hệ thống, tác nghiệp; Sẵn sàng cho việc tiếp tục mở rộng nhóm năng lực phân tích trong chiến lược CNTT tại OCB…

Nhận định được nhu cầu thực tế của OCB, IBM đã giới thiệu hệ thống Phân tích Tích hợp mới nhất mang tên IIAS, với các công cụ khoa học dữ liệu được tích hợp sẵn, có khả năng phân tích tức thì các tập dữ liệu lớn và đa dạng nhằm khai thác xu hướng thị trường, nhu cầu và thiên hướng của khách hàng... nhằm giúp OCB đưa ra các quyết định dựa trên thông tin đã được cung cấp đầy đủ.  IIAS cũng cho phép OCB chuyển tải công việc giữa các loại cloud (đám mây) khác nhau, từ public cloud (đám mây công cộng) sang private cloud (đám mây riêng) hay hybrid cloud (đám mây lai), và hạn chế tối đa các trường hợp gián đoạn hoạt động kinh doanh khi cần mở rộng hoạt động. 

OCB và IBM triển khai thành công hệ thống IIAS đầu tiên trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam ảnh 2

Ông Dư Xuân Vũ , Giám đốc Khối Công nghệ OCB cho biết “Việc kết hợp thành công giữa OCB và IBM trong việc triển khai hệ thống phân tích tích hợp sẽ là bước đệm để OCB tiếp tục triển khai các dự án phân tích dữ liệu chuyên sâu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.  Đây cũng chính là cơ sở để OCB phát triển, tự tin trong từng bước chuyển đổi, khẳng định năng lực cạnh tranh với mục tiêu trở thành ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam và khu vực”.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

2,5 tỷ đồng cho giải thưởng Liên Quân Mobile

Tổng giải thưởng lên 2,5 tỷ đồng, Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 tự phá vỡ kỷ lục của giải mùa Xuân hồi đầu năm để giữ vững vị thế là giải đấu thể thao điện tử có số tiền thưởng lớn nhất Việt Nam.