Palestine trở thành Nhà nước quan sát viên

(SGGPO).- Hãng AP ngày 30-11 đưa tin, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nâng cấp quy chế cho Palestine từ thực thể quan sát viên lên nhà nước quan sát viên, với tỷ lệ: 138 phiếu thuận, 41 phiếu trắng. Trong số 9 nước bỏ phiếu chống có Mỹ, Israel và Canada.

Sau khi kết quả được công bố, hàng chục ngàn người Palestine đã bắn pháo hoa, hò reo, nhảy múa tại bờ Tây và dải Gaza.

Người dân Palestine vui mừng trước kết quả bỏ phiếu

Tổng thống Palestine Abbas cho rằng đây là một thắng lợi lớn của Palestine. Ông cho biết: “ Hôm nay, Nhà nước Palestine đã chính thức có giấy khai sinh.”Nhiều quốc gia cũng đồng loạt lên tiếng hoan nghênh kết quả bỏ phiếu. Nhưng bất chấp sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế, Mỹ và Israel vẫn lên tiếng chỉ trích kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng. Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice, cho rằng nghị quyết của LHQ là “không thích hợp và phản tác dụng, ngăn cản con đường đi tới hòa bình”.

Trước đó, ngày 26-11, Palestine đã công bố một dự thảo nghị quyết đề nghị ĐHĐ LHQ chấp thuận Palestine là một nhà nước quan sát viên tại LHQ, thành lập một Nhà nước Palestin với các đường biên giới năm 1967 và thủ đô là Đông Jerusalem.

Dự thảo này đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ "cân nhắc một cách thiện ý" yêu cầu trở thành thành viên đầy đủ mà Palestine đưa ra một năm trước, nhấn mạnh sự cấp thiết nối lại các cuộc hòa đàm bị đình trệ từ tháng 9-2010 sau khi Israel từ chối đề nghị của Palextin gia hạn lệnh tạm ngừng mở rộng các khu định cư Do Thái trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.