Phải lắp máy tạo nhịp tim sau khi sinh được 15 phút

Jaya Maharaj (ảnh) đã trở thành em bé nhỏ nhất thế giới được cấy ghép máy tạo nhịp tim khi vừa chào đời được 15 phút.

Các bác sĩ bệnh viện nhi Lucile Packard thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã chuẩn đoán thai nhi bị bệnh tim nặng và chỉ có thể sống trong vòng 1 giờ nữa nếu không được phẫu thuật lắp máy tạo nhịp tim. Chính vì vậy, các bác sĩ phải phẫu thuật khi thai nhi đang ở tuần thứ 31. Khi chào đời, tim của bé Jaya chỉ đập 45 nhịp/phút so với bé sơ sinh bình thường là 120 đến 150 nhịp/phút.

Hiện Jaya rất khỏe mạnh và tim của bé có thể hoạt động ổn định trong 10 năm nữa. Chi tiết của ca phẫu thuật sẽ được công bố trong tuần này. Thành tựu y tế ấn tượng này sẽ mở ra cơ hội cho các ca phẫu thuật tương tự trên thế giới.

Thanh Hải (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).